Gazprom mạnh dạn tuyên bố có đủ khí đốt cho 1 thế kỷ

0
295

Vào ngày 31 tháng 8, Alexei Miller, chủ tịch tập đoàn dầu khí Nga Gazprom, cho biết trong một bài phát biểu tại một hội nghị kinh doanh quốc tế rằng Nga có trữ lượng khí đốt tự nhiên khổng lồ có thể sử dụng trong hơn một thế kỷ. Theo RT, ông Miller nói thêm rằng một số lĩnh vực và hoạt động sản xuất sẽ vẫn hoạt động cho đến năm 2120.

Bởi vì chúng tôi có dự trữ trong 100 năm tới”, báo Nga RT dẫn lời ông Miller. Giám đốc điều hành của Rosneft đã đưa ra một dự báo lạc quan về sự phát triển của các nguồn tài nguyên rộng lớn ở phía bắc Bán đảo Yamal của Nga. Ông Miller cho biết Gazprom đang chuẩn bị phát triển mỏ Kharasavey và cũng đã bắt đầu khoan sâu tại mỏ Bovanenkovo. Nga có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, ước tính khoảng 48 nghìn tỷ mét khối, hay một phần tư tổng trữ lượng của thế giới.

Cũng trong ngày 31/8, Gazprom đã công bố khoản lợi nhuận khổng lồ lên tới 41,46 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm 2022. Đây là thời kỳ giá khí đốt tự nhiên và dầu thô tăng vọt trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung toàn cầu ảnh hưởng đến nền kinh tế. ở Ukraine. “Bất chấp áp lực trừng phạt và môi trường bên ngoài không thuận lợi, Gazprom đã báo cáo doanh thu và lợi nhuận ròng kỷ lục trong nửa đầu năm 2022”, Phó Giám đốc điều hành Gazprom, Famil Sadygov cho biết. Gazprom hiện đang tạm ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 trong ba ngày từ 31/8 đến 2/9.

Công ty năng lượng Nga đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt của phương Tây vì lý do gián đoạn bảo trì đường ống và các thiết bị liên quan. Phương Tây khẳng định rằng các tuabin do Nga bảo dưỡng tại Canada không nằm trong danh sách trừng phạt. Tuy nhiên, cho đến nay Moscow vẫn chưa nhận được các tuabin, cho thấy châu Âu cần dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here