Nga: “Châu âu theo Mỹ ngắt đường ống Nord Stream 2 sẽ là một sai lầm đắt giá”

0
249

Đại sứ Nga tại Washington, Anatoly Antonov, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng những rắc rối của châu Âu về tình trạng thiếu khí đốt là do áp lực của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn đường ống Nord Stream 2 đi vào hoạt động. Theo RT, bức ảnh ngày 17/8.

Với động thái này, Mỹ đã thắng, nhưng không phải chống lại Nga, mà là chống lại ngành công nghiệp châu Âu, vốn phải dựa vào “khí đốt miễn phí” đắt hơn do Mỹ cung cấp. “Khí đốt miễn phí” là cụm từ được Bộ Năng lượng Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump sử dụng để chỉ hoạt động xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ ra thế giới, cung cấp cho các đồng minh “năng lượng sạch, giá cả phải chăng”.

Antonov nói với kênh truyền hình 24 của Nga: “Dù Washington có tô vẽ Nga là một nhà cung cấp năng lượng không đáng tin cậy như thế nào thì điều đó cũng không chính xác. Antonov trích dẫn ví dụ về đường ống dẫn khí Nord Stream 2, được hoàn thành vào năm ngoái và được thiết kế để đưa nhiều khí đốt hơn từ Nga sang Đức. Đường ống hiện không khả dụng do xung đột ở Ukraine, mặc dù một số quan chức Đức và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp đặt nhiều hy vọng vào Nord Stream 2.

Antonov cho biết: “Đường ống này nếu đi vào hoạt động sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề mà Nord Stream One đang gặp phải. “Đó chỉ là vấn đề ý chí chính trị, châu Âu chỉ cần nhấn một nút là chúng tôi có thể bơm khí qua đường ống này. Nhưng các nước EU đang chịu sức ép từ Mỹ để mua khí đốt hóa lỏng (LNG) đắt hơn từ Washington”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here