Nắng nóng kéo dài đe dọa kinh té nông nghiệp nhiều nước lớn

0
216

Nắng nóng và hạn hán đã khiến Mỹ, châu Âu và Trung Quốc phải vật lộn nhiều hơn trong bối cảnh tăng trưởng chậm chạp và lạm phát cao. Tại Tứ Xuyên (Trung Quốc), toàn bộ nhà máy đã được lệnh đóng cửa trong 6 ngày để tiết kiệm năng lượng. Ở Đức, tàu chở than và hóa chất không thể qua sông Rhine như bình thường. Ở Bờ Tây Hoa Kỳ, người dân đang được yêu cầu cắt giảm việc sử dụng điện khi nhiệt độ tăng cao.

Ben May, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại Oxford Economics, cho biết các sự kiện này “có thể có tác động đáng kể đến các khu vực bị ảnh hưởng”. Mức độ thiệt hại phụ thuộc vào thời gian nắng nóng kéo dài và lượng mưa không đủ trong bao lâu. Tuy nhiên, tại các quốc gia như Đức, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng cơ hội nới lỏng là thấp và các công ty đang phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Không chỉ sông Rhine. Trên khắp thế giới, hàng loạt con sông hỗ trợ tăng trưởng như sông Dương Tử, sông Danube và Colorado cũng đang bị khô cạn. Điều này cản trở dòng chảy của hàng hóa, hệ thống tưới tiêu và khiến việc làm mát các nhà máy điện và nhà máy sản xuất trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, nhiệt độ cao còn cản trở hệ thống giao thông, làm căng thẳng nguồn cung cấp điện và giảm năng suất lao động.

Bob Ward, giám đốc chính sách và truyền thông tại Viện Grantham về Biến đổi Khí hậu và Môi trường tại Trường Kinh tế London, cho biết: “Sức nóng không có gì đáng ngạc nhiên. Chúng tôi đã dự đoán và là một phần của xu hướng hiện tại: các sự kiện sẽ trở nên thường xuyên hơn, Tệ hơn nữa, trên toàn thế giới. “

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here