Nga lo ngại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc không đáp ứng được thỏa thuận với Ukraine

0
348

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko hôm nay cho biết các chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên từ Ukraine sẽ sớm rời cảng và ông hy vọng rằng thỏa thuận ngũ cốc do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian sẽ được giữ nguyên.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nếu các trở ngại đối với xuất khẩu nông sản của Nga không được gỡ bỏ cùng lúc với các lô hàng ngũ cốc của Ukraine, hiệp định có thể gặp trục trặc và đổ vỡ vì hai văn kiện được ký cùng một lúc.

Ông lưu ý: “Chúng tôi luôn hy vọng những điều tốt đẹp nhất và mong đợi các đối tác của chúng tôi thực hiện cả hai thành phần của thỏa thuận, bao gồm việc cung cấp xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu lương thực sang Nga”.

Hơn 20 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine đang bị mắc kẹt trong các kho do sự phong tỏa của Biển Đen, và với vụ thu hoạch sắp tới, con số này có thể tăng lên gấp nhiều lần. Nga và Ukraine cáo buộc nhau gài mìn dưới biển để ngăn tàu bè vào các cảng trong khu vực.

Nga và Ukraine, đóng vai trò trung gian giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc, đã ký một thỏa thuận lương thực tại thành phố Istanbul vào ngày 22/7. Theo thỏa thuận, một nhóm nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên Hợp Quốc sẽ giám sát việc xếp hàng của các tàu tại các cảng của Ukraine trước khi xuất sang Thổ Nhĩ Kỳ qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ trên tuyến đường dự kiến ​​qua Biển Đen. Nga đã cam kết không tấn công bất kỳ tàu chở hàng hoặc cảng nào liên quan đến sáng kiến ​​vận chuyển ngũ cốc để đổi lấy việc đưa thực phẩm của họ ra nước ngoài để xuất khẩu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here