Nga “ngập tràn” trong hàng hóa Trung Quốc

0
238

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây và việc rút các thương hiệu nước ngoài khỏi nước này đang định hình lại thị trường Nga. Để giảm thiểu tác động lên nền kinh tế, Nga đã chuyển hướng thương mại sang các quốc gia không liên quan đến các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và đồng minh. Moscow cũng đang sửa đổi các quy định để cho phép các quỹ tài sản có chủ quyền đầu tư vào tiền tệ của Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ vì các lệnh trừng phạt ngăn họ mua euro và đô la.

“Ở đây chỉ có ô tô Trung Quốc, không có gì khác”, Vladimir, một nhà lãnh đạo ngành công nghiệp kim loại, người vừa mua một chiếc SUV từ Tiggo của Chery Auto, cho biết. Cuộc chiến Ukraine đang đẩy Nga vào châu Á. Một quá trình lẽ ra phải diễn ra từ nhiều năm trước đã xảy ra chỉ trong vài tháng. Toàn bộ nền kinh tế đang thay đổi, từ ngân hàng sang năng lượng.

Bất chấp thị trường ô tô sụt giảm 75% so với cùng kỳ năm ngoái, Great Wall Motor và Geely Automobile Holdings vẫn ghi nhận doanh số bán xe không đổi trong tháng Bảy. Quý trước, 81% lượng ô tô mới nhập khẩu vào Nga đến từ Trung Quốc. Theo Avtostat, con số này tăng từ 28% trong quý đầu tiên. Vào ngày 24 tháng 8, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo rằng niềm tin kinh doanh vào ngành công nghiệp ô tô đã chuyển biến tích cực lần đầu tiên kể từ tháng Hai, khi thị trường chuyển từ các nhà sản xuất châu Âu sang châu Á.

Với việc Apple và Samsung Electronics ngừng xuất hàng sang Nga, thị trường điện thoại thông minh cũng đã chuyển sang Trung Quốc. Mặc dù những sản phẩm này vẫn có thể được bán trên thị trường chợ đen, nhưng người tiêu dùng không muốn mua chúng vì chúng đắt hơn và không được bảo hành. Trong quý 2, Xiaomi đã vượt qua Samsung để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất tại Nga.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here