Nga nói gì khi bị tố là dùng “khiên hạt nhân” trong chiến dịch tại Ukraine

0
271

Theo báo cáo của RT, phái bộ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 2/8 đã bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng quân đội Nga sử dụng nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye của Ukraine làm căn cứ quân sự.

Zaporozhye hiện thuộc quyền kiểm soát của Nga. Nhà máy nằm ở thành phố Energodar, đông nam Ukraine, là mục tiêu của các cuộc tấn công trong vài tháng qua. Vào ngày 12 tháng 7, một máy bay không người lái đã tấn công một tòa nhà gần Zaporozhye, khiến 11 người bị thương. Sau đó, vào ngày 20 tháng 7, ba máy bay không người lái tự sát đã tấn công nhà máy, nhưng không có thiệt hại nào được báo cáo.

Phái đoàn thường trực của Nga tại Liên hợp quốc khẳng định quân đội Nga không tập trung ở Zaporozhye, ngoại trừ một số quân nhân hạn chế để đảm bảo an toàn cho nhà máy. Matxcơva cũng lên án các nhóm dân tộc chủ nghĩa Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài vì đã “phá hủy các nhà máy” và tạo ra mối đe dọa về một thảm họa hạt nhân.

Trước đó, ngày 1/8, Blinken đã có bài phát biểu tại cuộc họp của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), cáo buộc Nga sử dụng Zaporozhye làm “lá chắn hạt nhân” để tấn công Ukraine, và họ ngại đánh trả vì sợ gây ra hạt nhân. thảm họa. Trong cuộc hội đàm tại New York, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Mikola Tochitsky cho biết “cần có hành động chung mạnh mẽ để ngăn chặn thảm họa hạt nhân” và kêu gọi cộng đồng quốc tế “đóng cửa không phận”. Các nhà máy điện sử dụng hệ thống phòng không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here