Mỹ – Nga đàm phán gay gắt về nhà máy hạt nhân tại Ukraine

0
284

Vào tháng 3, quân đội Nga bị cáo buộc đã thực hiện một cuộc tấn công nguy hiểm vào Zaporozhye, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine, trong giai đoạn đầu của một chiến dịch quân sự đặc biệt. Cơ sở này đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga nhưng vẫn được vận hành bởi các kỹ thuật viên Ukraine.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken nói với các phóng viên tại New York vào ngày 1 tháng 8 rằng Hoa Kỳ “cực kỳ lo ngại” trước việc Nga sử dụng nhà máy điện hạt nhân làm căn cứ quân sự và tấn công quân đội Ukraine ở gần đó. .

“Tất nhiên phía Ukraine không thể phản ứng, nếu không sẽ xảy ra tai nạn khủng khiếp liên quan đến nhà máy điện hạt nhân”, ông Blinken nói thêm và mô tả nó như một “lá chắn hạt nhân”. Ông gợi ý rằng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nên được phép tiếp cận nhà máy điện.

Trong khi đó, phái bộ thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước cáo buộc của ngoại trưởng Mỹ. “Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định rằng các hành động của lực lượng vũ trang Nga sẽ không làm suy yếu an ninh hạt nhân của Ukraine, cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của các nhà máy điện hạt nhân”, ông Guo nói trong một tuyên bố.

Nga cho biết mục đích duy nhất của việc kiểm soát quân sự Zaporozhye là “ngăn chặn các lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài lợi dụng tình hình hiện tại ở Ukraine để tiến hành các vụ khiêu khích hạt nhân với hậu quả thảm khốc”. Zaporozhye, công ty sản xuất 19% điện năng của Ukraine vào năm 2020, là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu, với sáu lò phản ứng lớn và sáu bể làm mát có thể chứa hàng trăm tấn nhiên liệu hạt nhân. Ba chiếc đang hoạt động và ba chiếc đã ngừng hoạt động kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here