Ngân hàng Trung Quốc ra chính sách kích thích kinh tế

0
176

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa công bố cắt giảm 25 điểm cơ bản đối với tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với hầu hết các ngân hàng trong nước. Đây là lần thứ hai cơ quan này cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong năm nay (lần trước là vào tháng 4).

Những điều chỉnh sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 12, sẽ giúp bơm 500 tỷ nhân dân tệ (70 tỷ USD) thanh khoản vào nền kinh tế. Cụ thể, tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng lớn sẽ là 11%, ngân hàng nhỏ là 9% và ngân hàng làng xã là 5%. PBOC cho biết việc cắt giảm lãi suất nhằm mục đích “duy trì thanh khoản dồi dào hợp lý” và “tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế thực” đồng thời giúp các ngân hàng hỗ trợ các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Yêu cầu dự trữ thấp hơn là một cách để giải phóng thanh khoản dài hạn giá rẻ cho các ngân hàng, giúp họ cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng vay nhiều hơn. Theo PBOC, động thái này sẽ tiết kiệm 5,6 tỷ nhân dân tệ chi phí tài trợ hàng năm cho các tổ chức tài chính đủ điều kiện được hưởng lợi từ việc cắt giảm lãi suất.

Đầu tuần này, Hội đồng Nhà nước đã tuyên bố cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Nội các Trung Quốc đã kêu gọi nỗ lực nhiều hơn để hỗ trợ phục hồi kinh tế. PBOC cũng đã cắt giảm lãi suất cơ bản hai lần trong năm nay, lần gần đây nhất là vào tháng 8. Động thái này của PBOC diễn ra sau những động thái lớn gần đây của Chính phủ Trung Quốc nhằm hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm gói giải cứu lĩnh vực bất động sản và điều chỉnh một số hạn chế chống dịch nhằm giảm thiệt hại cho nền kinh tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here