Nhân loại có thể phát triển bằng năng lượng sạch

0
384

Ngôi làng Coalbrookdale ở West Midlands, Anh, được coi là nơi khai sinh ra cuộc Cách mạng Công nghiệp. Năm 1709, thương gia địa phương Abraham Darby đã thuê một xưởng đúc ở đây, sử dụng than cốc thay vì than củi để đốt lò của mình. Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho phép ông chế tạo gang với giá thành rẻ hơn.

Kết quả là, nồi, chảo và vạc nấu ăn trở nên phổ biến trong ba thế kỷ tiếp theo do chi phí sản xuất thấp, mang lại những thay đổi chưa từng có về mức sống trên toàn thế giới. Nhưng nồi nấu chảy của Abraham Darby không chỉ bắt đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp. Đây cũng là điểm khởi đầu của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Kể từ đó, sản lượng kinh tế và phát thải khí nhà kính cùng tăng lên. Các hệ thống đường sắt chạy bằng than và các nhà máy dệt chạy bằng hơi nước đều sử dụng nguồn cung cấp từ các xưởng đúc than cốc. Ở Anh, GDP bình quân đầu người tăng hơn gấp đôi và lượng khí thải carbon tăng gấp bốn lần từ giữa thế kỷ 19 đến Thế chiến thứ nhất. Khi các quốc gia khác phát triển công nghiệp, lượng khí thải của họ cũng tăng theo.

Khi các nước hướng đến Ai Cập trong tháng này để tham dự Hội nghị lần thứ 27 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), đã có một dấu hiệu lạc quan cho thấy mối tương quan giữa tăng trưởng kinh tế và lượng khí thải carbon đã bị phá vỡ. Trong những năm gần đây, khoảng 33 quốc gia đã giảm lượng khí thải trong khi vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng. Khoảng 60% là các nước Châu Âu – cái nôi của cuộc Cách mạng Công nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here