Nhiều nhà đầu cơ như “ôm bom” vì vay tiền mua đất

0
299

Như PV Báo Giao thông đã đưa tin vào đầu tháng 7, thị trường nhà đất đang “hạ nhiệt”. Không có mặt hàng mới để bán miễn phí trên diễn đàn. Các dự án bất động sản cũng trầm lắng do thiếu nguồn cung. Một số dự án “ồn ào” trước đó cũng im hơi lặng tiếng vì chưa hoàn thiện về mặt pháp lý. Tiếp theo là các vụ chuyển nhượng bất động sản “cắt lỗ”.

Là người môi giới, chị Ruan Qiu Zhuang (Hoàng Mai) chia sẻ với PV khu đất mà chị đang bán thua lỗ tọa lạc tại xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, có diện tích 750m2. Giá bán mà chị mong muốn là 3,5 tỷ đồng (4,6 triệu đồng một m2). Bà Trang cho biết giá khu đất bà mua cuối năm 2021 là 3,75 tỷ đồng. Tuy nhiên, nay do cần tiền trả ngân hàng nên tôi buộc phải bán cắt lỗ, tức là giảm 250 triệu đồng so với giá mua.

Vay tiền để “ôm bom”

Chị Trang cho biết đã vay ngân hàng gần 2 tỷ Đồng để gia hạn nợ nên mỗi tháng chị phải trả 30 triệu Đồng. Chị tính trước khi mua nếu bán được khoảng 5 tỷ thì lãi hơn 1,2 tỷ. Nếu bạn vay và trả trong vòng 5 tháng thì bạn phải trả 150 triệu đồng bao gồm cả gốc và lãi. Với suy đoán này, cô đã vay được 150 triệu và trả hết trong vòng 5 tháng. Nhưng lãi chưa thấy đâu, 150 triệu đã trả hết nợ 5 tháng, mảnh đất trên vẫn trơ gốc, chưa ai hỏi mua.

Thu nhập hàng tháng 20 triệu không đủ trả lãi, chị buộc phải “cắt lỗ”. Chị Trang chia sẻ, khoảng hơn nửa năm đến một năm sẽ bay từ 150 triệu đến 300 triệu đồng. Tương tự, anh Trần Quốc Dũng (Ba Đình) đang bán mảnh đất ở huyện Thạch Thất để lấy vốn trả nợ ngân hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here