Nhìn lại ETH sau 1 năm đầy biến cố

0
205

Có thể nói, Ethereum vẫn là cái tên nổi bật nhất trong hệ sinh thái hiện tại, với sự ra mắt thành công của Ethereum 2.0 – đánh dấu một bước ngoặt lớn. Hãy cùng nhìn lại Ethereum vào năm 2022 trong bài viết này! Năm 2022 sẽ là một năm khó khăn đối với toàn bộ thị trường tiền điện tử, đặc biệt là hệ sinh thái Ethereum. Trong bối cảnh thị trường đi xuống, người dùng và dòng tiền sụt giảm cũng như áp lực cạnh tranh từ các đối thủ mới, Ethereum vẫn còn rất nhiều điều để đạt được.

Sau nhiều lần testnet, vào tháng 9 năm 2022, Ethereum đã chính thức triển khai thành công The Merge. Bản cập nhật này giúp Ethereum chuyển đổi từ PoW sang PoS, trở thành blockchain “rẻ hơn” cho mọi người. Loại bỏ công cụ khai thác giúp mạng sử dụng ít năng lượng hơn, vì vậy phần thưởng của người xác thực trên PoS cũng sẽ thấp hơn phần thưởng của người khai thác. Điều này kết hợp với cơ chế đốt cháy của EIP-1559 giúp tạo ra giảm phát hiệu quả cho ETH.

Kể từ khi đạt ATH vào cuối năm 2021, TVL trên Ethereum đã giảm ~76,92% (từ 104 tỷ USD xuống chỉ còn 24 tỷ USD). Nếu lấy mốc đầu năm 2022, con số này là 74,8% (giảm từ 95,4 tỷ USD, hiện chỉ còn 24 tỷ USD). Vào năm 2022, Ethereum sẽ làm tốt việc giữ chân người dùng, số lượng ví hoạt động mỗi ngày sẽ duy trì ổn định ở mức khoảng 500.000 ví mỗi ngày và số lượng ví hoạt động thậm chí sẽ tăng lên. Tăng đột biến vào tháng 7 đến tháng 9 năm 2022 (bởi sự kiện fomo thị trường The Merge.

Bạn có thể thấy rằng, không giống như các hệ sinh thái như Near hay Avalanche mà chúng tôi đã phân tích, số lượng ví đang hoạt động trên Ethereum vẫn “có xu hướng tăng” khi ATH được tạo vào tháng 7 năm 2022, bất chấp điều kiện thị trường khó khăn. Điều này cho thấy nhóm Ethereum vẫn biết cách thu hút người dùng và dòng tiền.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here