Những lý do gây mất khứu giác đột ngột mà không phải do Covid 19

0
453

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp không ngửi được mùi chưa? Mất khứu giác một phần hoặc hoàn toàn có thể khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt là vì nó vẫn là một trong những dấu hiệu cho thấy bệnh do COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới.

Trên thực tế, hầu hết các trường hợp mất khứu giác là do dị ứng hoặc cảm lạnh. Tuy nhiên, đối với một số người, bao gồm nhiều người lớn tuổi, tình trạng mất khứu giác có thể kéo dài và là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân khiến mùi hôi biến mất, không chỉ COVID-19:

1) Viêm mũi

Nếu tình trạng mất khứu giác kèm theo các triệu chứng như nghẹt mũi, chóng mặt, chảy nước mũi kéo dài thì có thể do các bệnh lý bên trong cơ thể như viêm mũi, viêm xoang. Người không có cơ địa dị ứng rất dễ dẫn đến viêm mũi do nhiễm vi khuẩn…

Cảm lạnh là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất khứu giác một phần và tạm thời. Trong những trường hợp này, tình trạng mất điều hòa sẽ tự biến mất.

2.Bệnh Alzheimer

Alzheimer là một quá trình mất chức năng não chậm. Khởi đầu có thể là ký ức, lời nói và cảm xúc. Khi bệnh tiến triển, khứu giác, khả năng kiểm soát ruột và bàng quang cũng như vị giác cũng bị mất. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kiểm tra mùi có thể là cơ sở để đánh giá xem bạn có mắc bệnh Alzheimer hay không.

3.Huyết khối

Huyết khối chèn ép dây thần kinh khứu giác có thể dẫn đến hạ hoặc mất khứu giác. Nếu tình trạng này kèm theo các triệu chứng như nhức đầu, tê bì chân tay thì có thể là bệnh lý tắc nghẽn mạch máu não. Ngoài ra, các vết nứt sọ, các khối, tụ máu… do chấn thương sọ não dễ gây hạ natri máu hoặc mất khứu giác.

Và một số bệnh khác hiếm gặp

Các khối u nền sọ phát triển thành một cấu trúc nhất định và chèn ép dây thần kinh khứu giác, có thể dẫn đến hạ natri máu hoặc anosmia. Khứu giác bất thường do các bệnh này gây ra thường kèm theo đau đầu mãn tính, tinh thần lú lẫn và các bệnh khác.

Thiếu các chất dinh dưỡng như vitamin B, sắt, kẽm cũng có thể dẫn đến huyết áp thấp, đối với huyết áp thấp do thiếu hụt dinh dưỡng thì nên ăn nhiều thịt, hải sản và các thực phẩm khác trong cuộc sống.

Một số thói quen và lối sống có thể gây mất khứu giác, chẳng hạn như hút thuốc, dùng thuốc (bao gồm một số thuốc kháng sinh và thuốc cao huyết áp) và tiếp xúc với hóa chất có thể gây bỏng bên trong mũi. Bạn bè, xạ trị, nghiện rượu mãn tính….

Tuy khứu giác không dễ thấy nhưng vai trò của nó là không thể thiếu. Khứu giác là bộ phận hỗ trợ quan trọng cho vị giác, người có khứu giác nhạy bén sẽ cảm thấy ngon miệng và ăn ngon miệng. Ngoài ra, khứu giác có thể giúp cơ thể con người phát hiện kịp thời những mùi nguy hiểm như mùi hóa chất nguy hiểm, mùi dây điện bị cháy,…

Nó cũng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cá nhân. Để bảo vệ khứu giác của mình, bạn có thể bắt đầu ngay từ những khía cạnh sau.

Nguồn bài viết: 24h.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here