Phản ứng của Trung Quốc khi  Đài Loan nhận gói quân sự trị giá 10 tỷ USD

0
186

Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã thông báo vào ngày 25 tháng 12 rằng họ sẽ tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật chung giữa hải quân và tuần tra trên không ở các khu vực xung quanh đảo Đài Loan. “Đây là phản ứng mạnh mẽ trước những dấu hiệu leo ​​thang mới khi Mỹ và Đài Loan tăng cường quan hệ.

Nhà hát Hoa Đông cũng công bố hình ảnh máy bay ném bom chiến lược H-6 và tàu khu trục Type 052C của quân đội tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật. “Global Times” cho biết máy bay Trung Quốc đang ở rất gần đảo Đài Loan, và những ngọn núi ở trung tâm đảo Đài Loan có thể được nhìn thấy bằng mắt thường.

Trước đó, ngày 23/12, Tổng thống Mỹ Biden đã ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, lần đầu tiên Mỹ hỗ trợ tài chính cho hòn đảo này. Mỹ đã có một thời gian vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc, thường xuyên “bán” vũ khí cho đảo Đài Loan, tăng cường quan hệ quân sự với Đài Loan, “liên tục lôi kéo Đài Loan”. Ông Tan nói thêm, lưu ý rằng điều này đe dọa an ninh và ổn định của eo biển Đài Loan, đồng thời làm tăng nguy cơ đối đầu quân sự Mỹ-Trung.

Theo luật mới, chính phủ Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Đài Loan khoản viện trợ quân sự trị giá 10 tỷ USD và khoản vay quân sự trị giá 2 tỷ USD trong vòng 5 năm. Hoa Kỳ cũng sẽ đẩy nhanh việc bán vũ khí cho Đài Loan. Song Zhongping, chuyên gia quân sự Trung Quốc, cho biết Mỹ sẽ thúc đẩy việc bán vũ khí tối tân mới cho Đài Loan thay vì sử dụng vũ khí phòng thủ hoặc vũ khí cũ như trước đây. Mỹ cũng có kế hoạch mời Đài Loan tham gia cuộc tập trận RIMPAC vào năm 2024 nhằm tăng cường trao đổi quân sự.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here