Phát hiện ra uranium ở độ sâu kỹ lục tại Trung Quốc

0
420

Theo các nhà khoa học tham gia dự án, phát hiện này đưa Trung Quốc ngang hàng với Australia, một trong những quốc gia giàu uranium nhất trên thế giới. Sử dụng một số công nghệ và thiết bị tiên tiến nhất thế giới, các nhà địa chất đã nâng độ sâu thăm dò lên 3.000 mét, gấp sáu lần so với hầu hết các mỏ uranium ở Trung Quốc.

Nhu cầu uranium của Trung Quốc đang mở rộng và nguồn cung cấp năng lượng hạt nhân của nước này đang tăng nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới (6-7 lò phản ứng mới được xây dựng mỗi năm). Tuy nhiên, hầu hết các mỏ uranium của Trung Quốc đều nhỏ và chất lượng kém, dẫn đến hơn 70% nguồn cung đến từ các nước như Kazakhstan, Canada và Australia.

Một nơi khá “không tưởng”

Li Ziying, Giám đốc Viện Địa chất Uranium Bắc Kinh, cho biết khám phá mới thách thức các lý thuyết phổ biến về cách các mỏ uranium hình thành. Các nhà nghiên cứu tin rằng các nguyên tố phóng xạ tập trung ở các vùng nông và ổn định về mặt địa vật lý. Nhưng một số mỏ uranium lớn nhất được phát hiện ở miền nam Trung Quốc trong những năm gần đây nằm sâu hơn 1.500 mét dưới lòng đất. Các khu vực này cũng trải qua các chuyển động kiến ​​tạo dữ dội, và sự hình thành lâu dài và phức tạp của quặng uranium là không thể theo quan điểm trước đây.

Theo các nhà chức trách Trung Quốc, Li và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng trong một số vụ va chạm kiến ​​tạo lớn, uranium có thể bị bắn ra trực tiếp từ lớp phủ và bị mắc kẹt trong các “điểm nóng” cách mặt đất hàng nghìn mét. Khó khăn, theo ông, là có rất ít manh mối trên mặt đất về các mỏ uranium sâu. Li nói: “Trong diện tích 10.000 km vuông, việc tìm ra vị trí của mỏ cũng khó như tìm đĩa CD

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here