Tàu vũ trụ tự hành quanh sao Hỏa gặp vấn đề

0
391

Theo thông báo ngày 18/5 của NASA, tàu vũ trụ MAVEN đã quay quanh sao Hỏa từ năm 2014, đã đi vào chế độ an toàn vào ngày 22 tháng 2, khi các thiết bị quán tính quan trọng bắt đầu có “hành vi bất thường”. Ở chế độ an toàn, tàu vũ trụ tạm dừng mọi hoạt động khoa học, chờ hướng dẫn của bộ điều khiển chuyến bay tiếp tục hoạt động.

Vài tuần sau, NASA đã cố gắng khôi phục MAVEN từ chế độ an toàn, nhưng với khả năng hạn chế. Phương tiện đang ở trong quỹ đạo ổn định với ăng ten chính hướng về phía Trái đất để duy trì liên lạc tốc độ cao với đội điều khiển chuyến bay.

Tuy nhiên, trong cấu hình này, MAVEN không thể giao tiếp với các tàu vũ trụ khác trên Sao Hỏa và chỉ có thể thực hiện các quan sát khoa học rất hạn chế. Nhóm phụ trách nhiệm vụ bắt đầu sửa chữa các dụng cụ khoa học vào ngày 20 tháng 4. Trước đây, tàu vũ trụ MAVEN đóng vai trò là tín hiệu liên lạc cho các tàu thám.

Hệ thống trục trặc

Hệ thống đo lường quán tính (IMU) của MAVEN dựa trên một vòng laze con quay hồi chuyển phát hiện chuyển động quán tính của tàu vũ trụ, và 4 bánh đà phản lực được sắp xếp theo hình chóp 4 mặt và quay độc lập để giữ cho phương tiện đi đúng hướng. MAVEN cũng được trang bị hai camera theo dõi sao có thể chụp ảnh các ngôi sao và bao gồm một thuật toán giúp tàu vũ trụ xác định hướng của nó trong không gian.

Tàu vũ trụ MAVEN hoạt động ở chế độ an toàn cho đến ngày 19 tháng 4, theo NASA. Chuyên gia điều khiển chuyến bay sau đó đã chuyển tàu vũ trụ sang chế độ “tất cả các ngôi sao”. Tất cả các công cụ khoa học của MAVEN hiện đã được bật, nhưng không phải tất cả chúng đều có thể thu thập dữ liệu khi ăng-ten chính hướng vào Trái đất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here