Phi công “ngủ quên” không hạ cánh máy bay

0
326

Trang tin hàng không thương mại The Aviation Herald cho biết, vụ việc xảy ra trên một chuyến bay của Ethiopian Airlines từ Khartoum, Sudan đến Addis Ababa, Ethiopia, vào ngày 15/8. Khi chiếc máy bay mang số hiệu ET343 đến gần điểm đến, nó vẫn đang hoạt động ở chế độ tự lái ở độ cao hơn 11 km, chưa có dấu hiệu hạ độ cao. Kiểm soát viên không lưu Addis Ababa đã nhiều lần cố gắng liên lạc với phi hành đoàn nhưng không nhận được phản hồi.

Chiếc Boeing 737-800 tiếp tục bay qua điểm hạ cánh và hạ cánh xuống sân bay quốc tế Bole ở Addis Ababa. Lúc này, chuông báo động trong buồng lái được kích hoạt và máy bay bắt đầu hạ độ cao, quay đầu hạ cánh an toàn sau khoảng 25 phút. Dữ liệu từ ADS-B, một hệ thống giám sát máy bay tự động dựa trên hệ thống thông tin định vị, cho thấy máy bay vượt qua đường băng trước khi hạ độ cao, tìm hướng khác để hạ cánh.

Chuyên gia hàng không Alex Marchelas bị sốc trước “sự cố đáng lo ngại”. Ông tin rằng nguyên nhân có thể là do phi công bị kiệt sức. “Phi công kiệt sức không phải là một vấn đề mới và vẫn là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an toàn hàng không thế giới”, Macellas đã tweet vào ngày 18 tháng 8.

Vào tháng 4, Southwest Airlines, Hiệp hội Phi công Hàng không Hoa Kỳ, đã gửi một lá thư cảnh báo các giám đốc điều hành rằng tình trạng kiệt sức của phi công đang gia tăng, thúc giục họ coi đó là một rủi ro an toàn. Tờ Repubblica của Ý hồi tháng 5 đưa tin một phi công của Hãng hàng không ITA đã bị sa thải vì “ngủ gật” trên chuyến bay từ New York đến Rome.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here