Phiên giao dịch phố Wall ngập sắc đỏ

0
609

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên đầu tuần do nhà đầu tư lo ngại giá năng lượng tăng sẽ làm nền kinh tế chậm lại và gia tăng lạm phát.

Các chỉ số giảm mạnh giữa cuộc xung đột

Tại mức giá đóng cửa ngày 7/3, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm khoảng 800 điểm và đóng cửa ở mức 32.817,38 điểm. Chỉ số S&P 500 đã giảm gần 3% xuống còn 4.200 điểm, giảm hơn 12% so với mức giá đóng cửa kỷ lục và đang tiếp tục hướng tới sự điều chỉnh. Nasdaq Composite cũng chính thức giảm 3,6% trong khu vực “thị trường trần” do chỉ số này giảm hơn 20% so với các kỷ lục trước đó.

Xung đột giữa Nga và Ukraine không có dấu hiệu giảm bớt, và các nhà đầu tư đang chú ý đến tác động kinh tế tiềm tàng của tình trạng hỗn loạn nguồn cung năng lượng toàn cầu. Jim Paulsen, trưởng chiến lược gia đầu tư tại Reuthold Group cho biết: “Lạm phát và suy thoái đang nhanh chóng thu hút sự chú ý trong việc phát triển các chiến lược đầu tư.

Cuối tuần trước, giá dầu thô WTI của Mỹ đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Ukraine. Dầu thô Brent tăng lên gần 140 USD, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008, và sau đó giảm xuống khoảng 120 USD.

Động thái này đã khiến giá cổ phiếu năng lượng tăng chóng mặt. Giá cổ phiếu của Baker Hughes tăng 4,7%, Chevron tăng 2,1% và ExxonMobil tăng 3,6%.

Trong khi đó, cổ phiếu ngân hàng là một trong những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất, với việc nhà đầu tư giảm 1,8% đối với Citigroup và khoảng 3,9% đối với Bancorp của Mỹ do nhà đầu tư lo ngại tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Dự đoán thị trường thời gian tới

McDonald’s, Starbucks và Nike cũng rơi vào lo ngại rằng giá năng lượng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ví tiền của người tiêu dùng. Theo AAA, khi giá dầu tăng, giá khí đốt cũng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008, trung bình 4,06 USD / gallon. Vì lý do tương tự, các hãng hàng không và cổ phiếu du lịch đã giảm. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ và các đồng minh đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt cấm nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Nga để đáp trả các hoạt động quân sự ở Ukraine. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng cho biết ông đang xem xét “các biện pháp mạnh mẽ hơn” để cô lập Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu.

Kathy Bosjanchich, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics, cho biết: “Thị trường chứng khoán đang chịu những cú sốc lớn về nguồn cung, bao gồm giá dầu, có thể không chỉ là vấn đề lạm phát mà còn là cú sốc lạm phát với suy thoái kinh tế. . “

Người ta dự đoán rằng Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng chậm lại khi lạm phát gia tăng, nền kinh tế châu Âu tiếp cận suy thoái và GDP của Nga sẽ giảm hai con số trong một cuộc xung đột địa chính trị.

Theo kết quả thăm dò của CNBC, GDP của Mỹ sẽ tăng 3,2% trong năm nay và có thể giảm 0,3% so với dự báo cách đây hơn một tháng. Trong khi đó, các nhà phân tích cấp cao tại Citigroup, UBS, Yardeni Research và Evercore ISI đã hạ triển vọng vốn chủ sở hữu của họ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here