Tổng thống Ukraine phát biểu cảm động trước quốc hội Anh

0
402

‘Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc, chúng tôi sẽ không thất bại’ – Tổng thống Zelensky bắt đầu bài phát biểu trực tuyến trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra với Nga, kể lại những diễn biến của những ngày qua và cái giá phải trả cho cuộc sống của nhiều người đã phải trả. giá thường dân, kể cả trẻ em Ukraine.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho vùng đất của mình bằng mọi giá, trong rừng, cánh đồng, bờ biển, đường phố ở bất cứ đâu” – Tổng thống Ukraine ngay lập tức nhận được tràng pháo tay của khán giả.

Tổng thống Zelensky mặc áo phông xanh bên cạnh lá cờ Ukraine khi phát biểu trước Quốc hội Anh. Đây cũng là lần đầu tiên một tổng thống của một quốc gia khác phát biểu tại khán phòng chính của Westminster.

Tổng thống 44 tuổi cũng cảm ơn phương Tây đã sát cánh chống lại Nga, nhưng cũng “ngầm” cáo buộc NATO bác bỏ lời kêu gọi của ông về vùng cấm bay đối với Ukraine.

“Tôi muốn các nước gia tăng sức ép lên Nga thông qua các biện pháp trừng phạt. Hãy đảm bảo bầu trời của chúng ta được an toàn” – ông Zelensky đánh giá cao hành động của Anh trong giai đoạn vừa qua.

Về vấn đề này, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh, chưa bao giờ Quốc hội Anh lại tập trung lắng nghe các bài phát biểu như vậy.

“Tổng thống Ukraine đã chạm đến trái tim của tất cả mọi người”, Boris Johnson nói và nói thêm rằng phương Tây sẽ quyết tâm gây áp lực lên Ukraine bằng cách cung cấp vũ khí, đồng thời có cách tiếp cận tích cực hơn đối với Ukraine. Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh sau đó đã công bố lệnh cấm đối với dầu của Nga.

Phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong cuộc gặp trực tuyến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Schultz. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra tuyên bố chính thức về xung đột Nga-Ukraine trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine là ngày thứ 14.

Nga – Ukraine có “lệnh ngừng bắn” trong 12 giờ

Thông tin đường phố Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshuk hôm nay (9/3) xác nhận, cho biết thêm rằng lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối (tức 2 giờ Hà Nội đến 2 giờ sáng ngày 3).

Theo Phó Thủ tướng Ukraine, các hành lang nhân đạo đã được mở cho việc sơ tán dân thường từ Mariupol đến Zaporozhye, Enejodar đến Zaporozhye, Sumy đến Poltava, Izyum đến Lo Zova, Vornovaha đến Pokrovsk và một số thị trấn xung quanh Kyiv như Walzer, Boroyanka , Butcha, Irpin và Hostomel đến thủ đô.

Đồng thời, TASS cũng dẫn lời giới chức Nga cho biết từ 10h theo giờ Moscow (16h giờ Hà Nội), “thỏa thuận ngừng bắn sẽ được tuân thủ” nhằm đảm bảo an toàn cho dân thường muốn qua lại. Rời khỏi Kyiv, Chernihiv, Sumy, Kharkiv và Mariupol.

Phó chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Tymoshenko đã ca ngợi “tin tốt lành” trên Telegram, cho biết thêm rằng khoảng 1.100 sinh viên nước ngoài cũng đã được sơ tán bằng tàu hỏa đến Lviv ở miền tây Ukraine.

Khoảng 60 xe buýt đã sơ tán người dân khỏi thành phố Sumy, cách thủ đô Kyiv 350 km về phía đông, vào ngày 8/3, văn phòng tổng thống Ukraine cho biết. Hơn 5.000 người đã rời Samui, thành phố 250.000 người gần biên giới Nga-Ukraine và là một trong những tâm điểm giao tranh trong những ngày gần đây.

Thị trưởng Sumy Oleksandr Lysenko xác nhận trên TV rằng nhiều người dân đã được sơ tán bằng ô tô riêng trong ngày thứ hai liên tiếp và các hành lang nhân đạo vẫn rộng mở. Đây là thành phố duy nhất mở hành lang nhân đạo để di tản dân thường vào ngày hôm qua (8/3).

Nguồn bài viết: nld.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here