Phương tây phải “tính lại” cân bằng giữa lợi ích của mình và của Ukraine

0
461

Ukraine đang đặt cược vào phương Tây để giành chiến thắng trước Nga, nhưng các đồng minh của họ dường như không sẵn sàng trả giá đắt cho việc đánh bại Moscow. Sau khi quân đội Ukraine rút khỏi Lysichansk, giới quan sát đã hình dung ra một viễn cảnh mà Nga có thể giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass ở miền đông Ukraine, một trong những mục tiêu lớn nhất của chiến dịch quân sự giai đoạn hai của nước này.

Nếu các lực lượng Nga có thể kiểm soát toàn bộ khu vực Donbas và tạo ra một hành lang đất liền nối bán đảo Crimea, Tổng thống Putin có thể cảm thấy đủ để tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt của mình là một chiến thắng

Tuy nhiên, Ukraine vẫn kiên quyết chống lại và cho biết mục tiêu chiếm lại Lysichansk của họ là đặt cược vào sự giúp đỡ và hỗ trợ của phương Tây để giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ. Tổng thống Volodymyr Zelensky tiếp tục kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí để chống lại Nga, nhưng có rất ít khả năng các lực lượng Ukraine sẽ đánh bật đối thủ ra khỏi Donbass trong năm nay.

Anh và nhiều đồng minh phương Tây khẳng định sẽ sát cánh cùng Ukraine. Nhưng Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm Boris Johnson cũng nói rằng Tổng thống Zelensky và người dân Ukraine “phải tự quyết định những gì họ muốn”, đồng thời nói thêm rằng không nước G7 nào có thể quyết định thay ông và chỉ đơn giản là ủng hộ Kyiv.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here