Romania và tham vọng “xí” chỗ của Ukraine

0
319

Trong một cánh đồng lúa mạch ở Prundu, ngoại ô thủ đô Bucharest của Romania, Katarine Corbia hái một hạt gạo và dùng tay vò. “Còn khoảng 10 ngày đến hai tuần nữa,” ông Corbea ước tính vụ thu hoạch. Trong 30 năm làm ruộng, chưa năm nào ông được mùa như năm nay. Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, “vựa lúa của thế giới”, khiến thị trường ngũ cốc toàn cầu bị đảo lộn.

Tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc chính của Ukraine, Biển Đen, đã bị tê liệt trong gần 4 tháng khi Kyiv và Moscow cáo buộc nhau đặt mìn và triển khai tàu chiến để chặn các tuyến đường vận chuyển chính và ngăn không cho tàu bè ra vào.

Do đó, khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc đã bị mắc kẹt ở Ukraine, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực toàn cầu, đặc biệt là ở các khu vực châu Phi, Trung Đông và châu Á. Các nước đang tích cực tìm kiếm nguồn cung cấp mới cũng như các tuyến đường vận chuyển thay thế để giao thực phẩm miễn phí từ Ukraine.

Im im mà hưởng lợi

Ông Corbea nói, nông dân Romania có rất nhiều cơ hội trong năm nay vì cuộc chiến ở Ukraine.  Trang trại của ông trồng cải dầu, ngô, lúa mì, hướng dương, đậu nành và lúa mạch. Sản lượng ngũ cốc của Romania năm nay dự kiến ​​sẽ không đạt mức kỷ lục 29 triệu tấn của năm ngoái, nhưng triển vọng cho năm nay vẫn ở mức cao với lượng xuất khẩu lớn.

Câu hỏi đặt ra là liệu Romania có đủ khả năng mở rộng lĩnh vực nông nghiệp để thay thế Ukraine trong chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu hay không. Giới chuyên môn đánh giá Romania có nhiều lợi thế để thực hiện tham vọng này. Họ sở hữu cảng Constanta ở phía tây Biển Đen, nơi gần đây đã trở thành một điểm trung chuyển quan trọng đối với ngũ cốc của Ukraine kể từ khi chiến tranh bùng nổ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here