Rouble Nga/USD chạm đáy 8 tháng

0
204

Đồng tiền Nga suy yếu so với nhiều đồng tiền khác vào chiều nay do vẫn chịu áp lực từ lệnh trừng phạt dầu khí của phương Tây. Đồng rúp của Nga hiện giảm 0,6% so với đồng USD, xuống còn 72,6 rúp đổi một USD. Trước đó, giá của đồng tiền này chạm 72,67 rúp/USD – mức thấp nhất kể từ ngày 28/4.

Đồng rúp cũng yếu so với các loại tiền tệ khác. Mã thông báo hiện đang giao dịch ở mức 76,93 rúp mỗi euro, giảm 0,7%. Đồng Rúp cũng giảm 0,6% so với Nhân dân tệ. Đồng rúp của Nga vẫn chịu áp lực khi các nhà đầu tư tin rằng các biện pháp trừng phạt đối với dầu khí sẽ hạn chế thu nhập xuất khẩu của nước này. Vào ngày 5 tháng 12, lệnh cấm nhập khẩu dầu bằng đường biển và giá trần do phương Tây áp đặt đối với Nga có hiệu lực.

Đồng rúp đã biến động dữ dội trong hai tuần qua, một phần do khối lượng giao dịch thấp hơn trước kỳ nghỉ năm mới. Olga Yangol, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường mới nổi tại Crédit Agricole, cho biết: “Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã dẫn đến giá năng lượng thấp hơn, từ đó gây áp lực lên đồng rúp”.

Tuy nhiên, Yang Geer tin rằng tương lai của đồng rúp vẫn tươi sáng, vì giá dầu chủ yếu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố địa chính trị. Ngoài ra, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng để đáp ứng thị trường. Các nhà phân tích cho biết, cho đến nay, nền kinh tế Nga đã hoạt động tốt hơn mong đợi trước các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin phát biểu trong cuộc họp chính phủ hôm 28/12 rằng GDP của Nga đã giảm hơn 2% một chút trong 11 tháng qua. Mức giảm này thấp hơn ước tính 3,5-5,5%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here