Số liệu cho thấy Mỹ có thể rơi vào suy thoái vào Quý 2 2023

0
262

Các nhà kinh tế tin rằng Fed sẽ khó kiểm soát lạm phát mà không đẩy Mỹ vào suy thoái, cuộc khảo sát mới nhất cho thấy. Vào ngày 22 tháng 8, một cuộc khảo sát do Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) công bố cho thấy 72% các nhà kinh tế được khảo sát tin rằng cuộc suy thoái tiếp theo ở Hoa Kỳ sẽ bắt đầu chậm nhất vào giữa tháng 1 năm sau.

Trong số đó, 19% tin rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang suy thoái. Chín phần trăm dự đoán một cuộc suy thoái trong quý thứ ba. 16% cho rằng nó sẽ bắt đầu vào quý IV. 22% dự đoán quý đầu tiên của năm 2023 và 6% tin rằng suy thoái sẽ diễn ra vào quý 2 năm sau. “Các phát hiện cho thấy rằng các nhà kinh tế vẫn còn chia rẽ về vấn đề này”, Chủ tịch NBER David Altiger cho biết.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 198 thành viên của NBER vào đầu tháng này. Được thành lập vào năm 1920, NBER là một tổ chức nghiên cứu tư nhân do các nhà kinh tế nổi tiếng của Mỹ đứng đầu. Quyết định xem Hoa Kỳ đang suy thoái hay tăng trưởng từ lâu đã được coi là nhiệm vụ của tổ chức. Vào cuối tháng trước, ước tính sơ bộ do Bộ Thương mại Mỹ công bố cho thấy GDP của Mỹ đã giảm 0,9% trong quý II.

Trong quý trước, GDP của Mỹ giảm 1,6%. Về lý thuyết, nếu một nền kinh tế có hai quý liên tiếp tăng trưởng âm thì có thể nói nó đang ở trong tình trạng suy thoái. Tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết tại một cuộc họp báo rằng có nhiều cách để kiểm soát lạm phát mà không gây ra suy thoái. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng con đường ngày càng hẹp khi Fed buộc phải giảm lãi suất để đẩy giá xuống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here