OPEC có thể giảm sản lượng để đẩy giá dầu

0
307

Với cơ chế hiện tại, OPEC + có cam kết, tính linh hoạt và các công cụ để đáp ứng bất kỳ thách thức nào, kể cả cắt giảm sản lượng bất kỳ lúc nào ”, Thái tử Abdulaziz bin Salman và Bộ trưởng năng lượng Ả Rập Xê Út nói với Bloomberg hôm 22/8, đồng thời cho biết. Sau khi đạt đỉnh vào tháng 6, giá dầu đã giảm gần đây do nguồn cung tăng và lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu. “Sự biến động và thanh khoản thấp gửi tín hiệu sai cho thị trường vì chúng tôi cần làm rõ”, Abdulaziz nói.

Ông cảnh báo rằng một “vòng luẩn quẩn nguy hiểm” đang “ngày càng trở nên trầm trọng hơn do nhu cầu giảm chưa được chứng minh, nguồn cung dầu tăng và các báo cáo về sự không chắc chắn và cung không đủ cầu.”

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hiện có 13 thành viên. Tháng trước, OPEC và 10 đồng minh do Nga dẫn đầu đã nhất trí tăng sản lượng lên 100.000 thùng / ngày sau khi phương Tây kêu gọi tăng sản lượng. Giá dầu tăng mạnh vào đầu năm nay do xung đột của Nga với Ukraine và nhu cầu dầu sau đại dịch. Trước đó, OPEC + đã đồng ý tăng thêm 650.000 thùng / ngày trong tháng 7 và tháng 8, nhưng các thành viên hầu như không đạt được mục tiêu sản lượng đó.

Vào tháng 7, OPEC đã nâng sản lượng chỉ 162.000 thùng / ngày lên 28,8 triệu thùng / ngày. Phần lớn sự tăng trưởng đến từ Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Kuwait. “OPEC + đã trải qua một môi trường đầy thách thức hơn. Nhưng chúng tôi vẫn mạnh mẽ và đoàn kết hơn bao giờ hết”, ông Abdulaziz nói, “Chúng tôi sẽ sớm đạt được một thỏa thuận mới sau năm 2022.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here