Sự sụp đổ “dần dần” của tiền số

0
263

Sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử năm nay có tất cả các đặc điểm của một cuộc khủng hoảng ngân hàng cổ điển: rút tiền, bán hàng, phản ứng dây chuyền. Điểm đặc biệt của sự sụp đổ này là thiếu ngân hàng. Nhiều nền tảng tiền điện tử, bao gồm Du hành, Celsius, Three Arrows hoặc FTX, đã nộp đơn yêu cầu phá sản khiến các nhà đầu tư khó xác định được bất kỳ ngân hàng nào trong danh sách chủ nợ chính.

Ngay cả khi hồ sơ phá sản không hoàn toàn minh bạch, chúng có thể chỉ ra ở một mức độ nào đó rằng các chủ nợ lớn nhất là người dùng hoặc các công ty liên quan đến tiền điện tử khác. Điều này có nghĩa là, các công ty tiền điện tử đang hoạt động trong một môi trường khép kín, gắn bó chặt chẽ với nhau và không có bất kỳ mối liên hệ trực tiếp nào với hệ thống tài chính truyền thống.

Điều này có thể giải thích tại sao loại tài sản từng có giá trị thị trường lên tới 3 nghìn tỷ USD, sau khi mất tới 72% giá trị, dẫn đến sự phá sản của hàng loạt công ty trung gian không đáng kể. Mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng đến mức nó có ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống tài chính.

Ngành công nghiệp tiền điện tử chủ yếu là hình tròn. Sau khi các công ty tiền điện tử nhận được tiền gửi từ các nhà đầu tư, họ sẽ vay, cho vay và giao dịch với chính họ. Chính phủ Trung Quốc không điều chỉnh hoạt động của các công ty không tham gia trực tiếp vào nền kinh tế thực. Tiền điện tử từ lâu đã được quảng cáo là một giải pháp thay thế, không bị kiểm soát, ẩn danh và có thể truy cập được đối với ngân hàng và tiền truyền thống. Tuy nhiên, hệ sinh thái để phát triển sản phẩm của họ cũng tương tự như các ngân hàng có khả năng huy động tiền gửi và cho vay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here