Taliban ra sắc lệnh cấm phụ nữ tới công viên

0
174

Mohammad Akif Sadeq Mohajir, phát ngôn viên của Bộ Vận động và Phòng ngừa Đạo đức của chính phủ Taliban, cho biết chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để thực thi các quy định này trong 15 tháng qua, nhưng tình trạng vi phạm vẫn đang xảy ra ở nhiều nơi. Trước đây, chính quyền Taliban cho phép phụ nữ đến công viên và chợ nhưng họ phải đội khăn trùm đầu và không được đi cùng nam giới. Taliban cũng không thực hiện được những lời hứa trước đó là mở trường trung học cho nữ sinh.

Quyết định mới đã gây ra sự bối rối và thất vọng cho phụ nữ và những người điều hành công viên ở thủ đô Kabul, những người đã đầu tư rất nhiều vào các cơ sở giải trí. “Không trường học, không việc làm, ít nhất cũng nên có một nơi để chơi.

This photograph taken on November 9, 2022, shows a general view of the Habibullah Zazai Park on the outskirts of Kabul. – The Taliban have banned Afghan women from entering the capital’s public parks and funfairs, just months after ordering access to be segregated by gender. (Photo by Wakil KOHSAR / AFP)

Chúng tôi chán ở nhà cả ngày và làm bộ não của chúng tôi mệt mỏi”, một phụ nữ tự nhận mình là Wahida nói khi xem. Trẻ em chơi trong công viên. Cửa sổ của nhà hàng bên cạnh. Ở bàn bên cạnh, Raihana, một sinh viên luật Hồi giáo 21 tuổi, bày tỏ sự thất vọng trước lệnh cấm mới của Taliban. “Hồi giáo không cấm phụ nữ ra ngoài và đến công viên. Sống ở đây có ích gì khi đất nước của bạn không được tự do?”, Cô hỏi. Chính phủ Taliban tuyên bố đã có nhiều thay đổi kể từ khi nắm quyền cách đây hơn 20 năm. Vào thời điểm đó, họ cấm phụ nữ đi học, đi làm hoặc rời khỏi nhà mà không có người thân bên cạnh.

Taliban cũng tuyên bố trao quyền cho phụ nữ theo luật Hồi giáo và văn hóa Afghanistan. Tuy nhiên, các quy định nghiêm ngặt trong những tháng gần đây đã thu hút sự chỉ trích và nghi vấn và làm dấy lên làn sóng phản đối.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here