Thị trường tiêu thụ ô tô lớn nhất thế giới đang ảm đạm hơn bao giờ hết

0
441

Doanh số bán hàng đã giảm mạnh do các nhà máy đóng cửa, việc ra mắt xe mới bị trì hoãn. Thị trường ô tô khổng lồ của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt bùng phát Covid-19 mới. Các lệnh cấm vận được áp dụng đối với các thành phố lớn đã khiến các hoạt động sản xuất bị đình trệ.

Theo Nomura, khoảng 23 thành phố ở Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa một phần hoặc hoàn toàn. Với dân số khoảng 193 triệu người, những thành phố này chiếm 13,6 lần dân số Trung Quốc và đóng góp 23 nghìn tỷ nhân dân tệ (3,6 nghìn tỷ USD) vào GDP, tương đương 22% nền kinh tế.

Vào ngày 11 tháng 4, các quan chức Thượng Hải cho biết một số khu vực – với 7.000 hộ gia đình – được xếp vào khu vực có nguy cơ thấp sau 14 ngày không báo cáo các ca nhiễm mới. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng Trung Quốc sẽ không sớm nới lỏng các hạn chế đáng kể

Cả một thị trường bị ngưng trệ

Các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh nghiêm ngặt ở Thượng Hải và Cát Lâm đã buộc các nhà sản xuất ô tô phải tạm ngừng sản xuất. Họ có thể không thu được lợi nhuận kịp thời trong bối cảnh nhu cầu ô tô toàn cầu tăng vọt.

Ngày 11/4, Volkswagen cho biết các nhà máy ở Thượng Hải và Trường Xuân, thủ phủ tỉnh Cát Lâm, đã đóng cửa trong vài tuần.

“Do dịch bệnh bùng phát, hoạt động sản xuất tại các nhà máy của chúng tôi ở Trường Xuân (từ giữa tháng 3) và Thượng Hải (từ ngày 1/4) đã dừng lại. Điều này đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất”, Volkswagen nói với CNN. Công ty cho biết nếu tình hình được cải thiện trong thời gian tới, họ sẽ tăng sản lượng trở lại bằng cách tăng ca sản xuất hoặc các biện pháp khác.

“Kể từ tháng 3, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các đối tác cung cấp của công ty ở Cát Lâm, Thượng Hải, Giang Tô và những nơi khác đã ngừng sản xuất và không tiếp tục hoạt động cho đến nay”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Công ty cho biết: “Kết quả là NIO đã phải tạm ngừng sản xuất xe. Hãng xe điện Trung Quốc cũng đã trì hoãn việc giao xe cho người mua.

Không chỉ các nhà sản xuất ô tô, mà Triển lãm ô tô Bắc Kinh, một trong những triển lãm lớn nhất trong ngành công nghiệp toàn cầu, cũng đã bị hoãn lại do một làn sóng mới của Covid-19. Ban đầu, sự kiện dự kiến ​​diễn ra từ ngày 21 tháng 4 đến ngày 30 tháng 4.

Điều đó có nghĩa là một số mô hình mới bị trì hoãn. Trước đó, các nhà sản xuất ô tô điện của Trung Quốc là NIO, Xpeng Motors và Li Auto đều cho biết họ sẽ trình làng sản phẩm mới tại Triển lãm ô tô Bắc Kinh.

Doanh số của cả thị trường tụt dốc “không phanh”

Hiệp hội cho rằng doanh số bán hàng giảm là do sự bùng phát của Covid-19 mới. Nomura’s Ting Lu cho biết: “Biến thể Omicron khiến Trung Quốc khó đạt được mục tiêu Zero-Covid hơn, đồng nghĩa với việc giảm số ca nhiễm mới xuống mức 0. Hầu hết các quốc gia khác đã chọn cách sống chung với virus”.

Ông tin rằng làn sóng mới của Covid-19 và cách Trung Quốc chống lại sự bùng phát sẽ ảnh hưởng đến hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ dịch vụ, du lịch, hậu cần đến sản xuất. Ông cảnh báo: “Chi phí kinh tế có thể rất lớn.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của Caixin giảm với tốc độ nhanh nhất trong hai năm. Người tiêu dùng cũng ngại chi tiêu. Các nhà kinh tế cảnh báo rằng dữ liệu tháng 4 có thể còn tồi tệ hơn. Việc khóa cửa kéo dài sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu trong nước.

Nguồn: Zingnews.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here