Thương vụ IPO tệ nhất năm thuộc về Gojek

0
159

GoTo, tập đoàn Indonesia điều hành thương hiệu gọi xe Gojek và nền tảng thương mại điện tử Tokopedia, đã mất 68,5% giá trị kể từ khi chào bán công khai vào tháng 4, theo CNBC. Cổ phiếu GoTo điều chỉnh hầu hết thời gian trong năm. Tuy nhiên, đợt bán tháo tồi tệ nhất xảy ra sau khi các hạn chế chuyển nhượng kết thúc vào ngày 30 tháng 11, với việc các cổ đông trước IPO không tham gia đợt chào bán thứ cấp.

Trước đó, các cổ đông lớn như SoftBank và Alibaba đã đồng ý không bán tháo sau 8 tháng kể từ khi IPO để hỗ trợ giá cổ phiếu của GoTo. Vào tháng 10, GoTo thông báo họ đang làm việc với các cổ đông để tránh bán tháo cổ phiếu sau khi lệnh hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu kết thúc. Tuy nhiên, kế hoạch này sớm thất bại.

Hiện tại, vốn hóa thị trường của GoTo dao động quanh mức 126 nghìn tỷ IDR. Tại thời điểm niêm yết trên sàn chứng khoán, công ty có vốn hóa 400.000 tỷ IDR, tương đương 28 tỷ USD. Vào tháng 11 năm ngoái, GoTo đã thông báo rằng bất chấp các biện pháp cắt giảm chi phí, khoản lỗ lũy kế của họ trong 9 tháng đầu năm nay đã tăng lên 2.032.000 Rs crore từ mức 1.158.000 Rs của năm ngoái. GoTo cũng tuyên bố sa thải 12%, tương đương 3.000 việc làm.

Ngoài GoTo, nhiều công ty công nghệ Đông Nam Á khác cũng thua lỗ nặng trên thị trường chứng khoán. Giá trị vốn hóa của ứng dụng gọi xe Grab cũng đã giảm 69% so với mức định giá ban đầu khoảng 40 tỷ USD sau khi IPO tại Hoa Kỳ trong một thỏa thuận SPAC. Hay, định giá của công ty thương mại điện tử Bukalapak, giảm 70% so với mức định giá 6 tỷ USD vào tháng 8 năm 2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here