Thủy quái của hải quân Ukraine lô diện

0
291

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ hiện có 4 khinh hạm săn ngầm lớp Ada. Năm 2020, Bộ Quốc phòng Ukraine đã ký hợp đồng mua hai tàu chiến lớp Ada với giá khoảng 256 triệu USD.  Theo kế hoạch, nhà máy đóng tàu RMK Marine của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng tàu mới, các thiết bị trên tàu sẽ do phía Ukraine lắp đặt.  Ngày 19/9, trang web Nhận dạng Hải quân đã đăng tải những hình ảnh mới nhất về một tàu chiến mới đang được Thổ Nhĩ Kỳ đóng cho Hải quân Ukraine.

Hình ảnh cho thấy con tàu Hetman Ivan Mazepa mang số hiệu F211 đang gần hoàn thiện và chuẩn bị được hạ thủy bởi nhà máy đóng tàu RMK Marine. Sau khi được bàn giao, chỉ huy lớp Ada Ivan Mazepa sẽ là tàu chiến mạnh nhất trong Hải quân Ukraine. Khinh hạm chủ lực của hải quân Ukraine, Hetman Sahaidachny, hiện đã bị đánh chìm trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột do Ukraine lo ngại tàu chiến có thể rơi vào tay Nga.

So với soái hạm Hetman Sahaidachny, khinh hạm săn ngầm Hetman Ivan Mazepa vượt trội hoàn toàn về hỏa lực. Tàu được trang bị pháo chính 76mm, 8 bệ phóng tên lửa chống hạm Harpoon, 1 hệ thống tên lửa phòng không RAM Block I và 2 bệ phóng ngư lôi kép 324mm. Được thiết kế để săn tàu ngầm, tàu được trang bị trực thăng chống ngầm S-70B Seahawk và máy bay không người lái (UAV).

Hải quân Ukraine cũng có thể lắp đặt các hệ thống vũ khí riêng trên tàu theo yêu cầu tác chiến. Tàu được trang bị một động cơ tuabin khí công suất 31.000 mã lực và hai động cơ diesel công suất 5.790 mã lực. Điểm độc đáo của chiếc thuyền là khả năng chạy hai động cơ diesel độc lập để tiết kiệm nhiên liệu hoặc chạy kết hợp giữa động cơ diesel và tua bin khí để có công suất tối đa. Khinh hạm chống ngầm lớp Ada được kỳ vọng sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh của hải quân Ukraine và phá vỡ thế thống trị của hải quân Nga ở Biển Đen.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here