Tổng giám đốc nhà máy Zaporizhzhia bị bắt tại Ukraine

0
190

Công ty năng lượng Ukraine cho biết lực lượng tuần tra của Nga đã bắt giữ tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye do Moscow kiểm soát. Ihor Murashov, tổng giám đốc của nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở miền nam Ukraine, đã bị bắt trên đường từ nhà máy đến thành phố Enehodar vào khoảng 4 giờ chiều ngày 30 tháng 9, theo một tuyên bố hôm nay của công ty năng lượng hạt nhân Ukraine Energoatom, nơi vận hành nhà máy điện hạt nhân. Tất cả các nhà máy điện hạt nhân. các nhà máy điện hạt nhân trong nước.

“Anh ấy đã bị kéo khỏi xe và bị bịt mắt trước khi bị lái đi”, tuyên bố viết. “Chúng tôi hiện không có thông tin về nơi ở hoặc tình trạng của Ihor Murashov.” Murashov chịu trách nhiệm chính về an toàn bức xạ và hạt nhân tại các nhà máy điện hạt nhân. Theo Energoatom, việc giam giữ Murashov sẽ gây nguy hiểm cho hoạt động của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Chủ tịch Energoatom Petro Kotin yêu cầu quân đội Nga “ngừng thực hiện các hành vi khủng bố hạt nhân liên quan đến các nhân viên của nhà máy” và ngay lập tức thả Murashov và cho phép anh ta trở lại làm việc. Curtin cũng đã nói chuyện với Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi và Chủ tịch Hiệp hội các nhà khai thác hạt nhân thế giới Tom Mitchell, kêu gọi thực hiện tất cả các biện pháp có thể để thả Mulashov.

Quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát nhà máy Zaporozhye ở miền nam Ukraine từ tháng 3, nhưng nó vẫn được vận hành bởi các kỹ thuật viên Ukraine. Nhà máy có khả năng cung cấp năng lượng cho 4 triệu ngôi nhà. Vụ pháo kích gần đây gần nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye đã làm dấy lên lo ngại về một vụ tai nạn hạt nhân tương tự như thảm họa Chernobyl năm 1986. Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về các vụ tấn công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here