Tổng thống Nga Putin nêu 3 điều kiện để kết thúc giao tranh ở Ukraine 

0
438
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, hòa bình chỉ có thể đến với Ukraine nếu nước này chấp nhận 3 điều kiện tiên quyết mà phía Nga đưa ra.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 28.2, Tổng thống Putin cho biết, Nga sẵn sàng đàm phán với các đại điện của Ukraine để kết thúc giao tranh.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga nhấn mạnh, giải pháp hòa bình cho Ukraine chỉ khả thi khi “lợi ích an ninh hợp pháp của Nga được đảm bảo”, bao gồm 3 điều kiện sau: “Chủ quyền của Nga đối với bán đảo Crimea được công nhận”, “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine” và “đảm bảo Ukraine ở trạng thái trung lập”.

Theo Điện Elysee, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga, ông Macron cũng đưa ra “yêu cầu của cộng đồng quốc tế” về việc chấm dứt giao tranh ở Ukraine và sự cần thiết phải có một lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

“Tổng thống Macron đã yêu cầu Nga thực hiện các điều sau đây: Ngừng tất cả các cuộc tấn công vào dân thường và các mục tiêu dân sự ở Ukraine. Bảo vệ an toàn của tất cả dân thường và cơ sở dân sự ở Ukraine. Đảm bảo an ninh trên các tuyến đường trung tâm, đặc biệt là ở phía nam thành phố Kiev”, Điện Elysee thông báo và nhấn mạnh ông Putin “sẵn sàng thực hiện những yêu cầu trên”.

Trong cuộc hội đàm, ông Putin cũng nói thêm rằng quân đội Nga ở Ukraine không đe dọa dân thường hay nhắm vào mục tiêu dân sự ở Ukraine.

Theo: TASS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here