Tổng thống Ukraine rời Kiev, Nhà trắng nói gì?

0
573

“Đó có lẽ là không phải là 1 lựa chọn khôn ngoan. Nhưng ông ấy đã quyết định”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói về chuyến đi của Zelensky tới Đức dự Hội nghị An ninh Munich, khai mạc vào ngày 19/2. “Ông ấy đã quyết định rời Ukraine. Ông ấy muốn một giải pháp ngoại giao”, ông Biden nói về Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Một số quan chức NATO cho biết Zelensky lẽ ra không nên rời Ukraine vào thời điểm này, với miền đông Ukraine bị bao vây bởi hỏa lực pháo binh và quân đội Nga vẫn ở biên giới. Năm nay, Nga sẽ không cử phái đoàn đến Hội nghị An ninh Munich. Đây là lần đầu tiên Nga làm như vậy.

Ngày 18/2, Biden cho biết ông “tin chắc” rằng Tổng thống Nga Putin đã quyết định tấn công Ukraine.

Một người quan chức quốc phòng cấp cao tại Mỹ đã nói với Fox News: “Khi mà tình hình ở miền đông là (Ukraine) đang ngày càng trở nên bất ổn hơn, thì rất có thể Nga sẽ tấn công luôn Ukraine trong những ngày tới”.

Khoảng 50% quân đội Nga ở biên giới với Ukraine đang ở trong tình trạng sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công, quan chức Mỹ cho biết với điều kiện giấu tên.

Tuy nhiên, ông Zelensky có quan điểm khác về cuộc tấn công sắp xảy ra của Nga so với Mỹ và phương Tây, thậm chí cho rằng những cảnh báo từ phương Tây đã gây ra sự hoảng loạn và suy sụp kinh tế cho người dân Ukraine chứ không phải là bằng chứng chắc chắn về một kế hoạch tấn công thực sự của Nga. Ông Zelensky cho biết cần phải chuẩn bị cho tất cả các kịch bản, nhưng ông ưu tiên giải quyết căng thẳng thông qua ngoại giao

Trong một diễn biến liên quan, ngày 18/2, hai vụ nổ lớn đã xảy ra ở miền đông Ukraine. Hai vụ nổ xảy ra vài giờ sau khi xe của một chỉ huy phiến quân ở Luhansk bị bom phá hủy. Lugansk cho biết không có ai trên xe khi vụ nổ xảy ra.

Theo hãng thông tấn Interfax, sau một vụ nổ mạnh, một đường ống dẫn khí đốt lớn ở miền đông Ukraine cũng bốc cháy vào tối 18/2 theo giờ địa phương. Liên tiếp pháo kích và bắn phá tình hình ở Donetsk và Luhansk

Lực lượng ly khai Donetsk, Luhansk cho biết họ đang sơ tán người dân từ các khu vực nguy hiểm sang Nga, điều này đã được Moscow đồng ý.

“Tôi kêu gọi các người anh em đồng bào của tôi, và những người nằm trong lực lượng dự bị, thì hãy lập tức đi để đăng ký nghĩa vụ quân sự ngay. Tôi cũng sẽ ký sắc lệnh tổng động viên”, thủ lĩnh lực lượng nổi dậy Donetsk hôm 18/2 cho biết, đồng thời cho biết Ukraine sắp sửa mở một cuộc tấn công lớn chống lại Donetsk và Luhansk.

Hàng trăm nghìn người ở Donetsk và Luhansk đang được sơ tán tới Nga bằng xe buýt. Theo Reuters, người già và trẻ em đang được ưu tiên.

Nguồn: 24h.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here