Trung Quốc đang có âm mưu gì ở sa mạc Tân Cương?

0
436

Nikkei Asia và các chuyên gia đã phân tích các hình ảnh vệ tinh từ Phòng thí nghiệm Hành tinh và nhận thấy vật thể này rất có thể bắt chước máy bay E-767 của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF). Vật thể này có thể được quân đội Trung Quốc sử dụng làm mục tiêu giả để huấn luyện tấn công máy bay bằng tên lửa.

Trợ lý Giám đốc cấp cao Thomas Shugart cho biết: “Tôi đã tìm kiếm kích thước và hình dạng của một chiếc máy bay có Hệ thống Kiểm soát và Cảnh báo trên không (AWACS). Đó là chiếc E-767 do Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản vận hành”. Trung tâm An ninh Mỹ Mới (CNAS).

Máy bay E-767

Các cuộc tập trận quân sự sử dụng các mục tiêu được định hình thực tế để cải thiện độ chính xác của tên lửa. Cựu Tổng tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Yoji Koda cho biết vật thể này “có thể được chế tạo để kiểm tra lỗi tên lửa” khi mô phỏng một cuộc tấn công của E-767.

Vị trí trên bức ảnh vệ tinh được cho là thuộc khu vực đặc biệt do quân đội Trung Quốc kiểm soát. Chuyên gia Matt Korda – thành viên cấp cao tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ và giám đốc Chương trình Thông tin Hạt nhân – đã giúp xác định vị trí cuộc tập trận.

Các bức ảnh cho thấy vật thể này có cấu trúc giống E-767, với động cơ đôi và radar hình đĩa, là đặc điểm nổi bật của AWACS. Đây là lần đầu tiên một vật thể giống máy bay SDF được tìm thấy. Có những lo ngại rằng các hoạt động quân sự của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan sẽ ảnh hưởng đến Nhật Bản.

Trung Quốc luôn coi đảo Đài Loan là phần lãnh thổ bất khả xâm phạm và không loại trừ việc thống nhất bằng vũ lực. Trên thực tế, quân đội Trung Quốc (PLA) đã hoạt động tích cực ở khu vực xung quanh đảo Đài Loan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here