Trung Quốc điều tiêm kích đến không phận Đài Loan

0
228

Không quân Trung Quốc đã thông báo rằng máy bay chiến đấu tàng hình J-20 đã được triển khai cho các nhiệm vụ trên eo biển Đài Loan khi căng thẳng gia tăng. “Máy bay chiến đấu J-20, máy bay chiến đấu J-16, máy bay ném bom H-6K và máy bay tiếp dầu Y-20 sản xuất trong nước đã bay qua eo biển Đài Loan, tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia, chủ quyền quốc gia và lãnh thổ của chúng ta còn nguyên vẹn”. Đại tá Shen Jinke, phát ngôn viên của Không quân Trung Quốc, cho biết trong cuộc họp báo ngày 28/9.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố thông tin máy bay chiến đấu tàng hình J-20 hoạt động ở eo biển Đài Loan. Ông Shen cho biết ngoài eo biển Đài Loan, máy bay chiến đấu J-20 cũng đang hoạt động ở biển Hoa Đông và biển Hoa Đông. Ông nói: “Các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20 đang làm nhiệm vụ ở các rạp hát đông, tây, nam, bắc, trung, chúng được sử dụng ngày càng nhiều và bay ngày càng xa”.

Trung Quốc từ lâu đã coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và đã tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Căng thẳng ở eo biển Đài Loan gần đây đã leo thang khi Trung Quốc tăng cường các cuộc tập trận quân sự trong khu vực sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi thăm Đài Loan vào đầu tháng 8.

Tại cuộc họp báo ngày 27/9, Đại tá Shen cũng bày tỏ sự cảm kích đối với tàu sân bay hạng nặng Y-20 chở tên lửa phòng không đến Serbia và tham gia hỗ trợ nhân đạo cho Pakistan và Tonga. Máy bay vận tải Y-20 sử dụng động cơ WS-20 do Trung Quốc phát triển, không phải động cơ của Nga. Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 được phát triển bởi Công ty Công nghiệp Máy bay Thành Đô, một công ty con của AVIC, từ những năm 1990.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here