Trung Quốc “dư giả” nhà máy lọc dầu?

0
318

Một loạt nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc đang đóng cửa khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục vật lộn với Covid-19. Nếu được tận dụng, nguồn cung xăng và dầu diesel này có thể giúp hạ nhiệt thị trường nhiên liệu toàn cầu, theo Bloomberg.

Ở Trung Quốc, nhiều nhà máy mới được gọi là siêu nhà máy lọc dầu. Các cơ sở này có thể sản xuất xăng và hóa dầu. Tốc độ phát triển nhanh chóng của nó cũng có nghĩa là nó có thể đã trở thành nhà máy lọc dầu lớn nhất trên thế giới. Theo Viện Kinh tế và Công nghệ của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, đến cuối năm 2020, công suất lọc dầu của nước này sẽ đạt 17,5 triệu thùng / ngày. Đến năm 2025, con số đó sẽ đạt 20 triệu người.

Ngành công nghiệp mạnh ở nước này

Tuy nhiên, mục đích chính của ngành lọc dầu Trung Quốc là phục vụ thị trường nội địa khổng lồ. Chính phủ Trung Quốc kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu thông qua một hệ thống hạn ngạch cũng áp dụng cho các công ty tư nhân. Mặc dù Bắc Kinh gần đây đã dần dần cho phép xuất khẩu nhiều hơn, nhưng họ không muốn trở thành một nhà xuất khẩu lớn các sản phẩm dầu, điều này đi ngược lại với mục tiêu khử cacbon của nền kinh tế.

Jane Xie, nhà phân tích dầu cao cấp của Kpler cho biết: “Việc Trung Quốc vắng mặt trên các thị trường xuất khẩu có ý nghĩa sâu sắc đối với khu vực và toàn cầu. Công suất lọc dầu của Trung Quốc đã tăng lên đáng kể trong vòng 3-5 năm qua. Tuy nhiên, điều này không chuyển thành sự gia tăng xuất khẩu. Nhà máy lọc dầu lớn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, chiếm 3/4 sản lượng toàn ngành, hiện đang hoạt động với 71% công suất. Citic Futures cho biết tỷ lệ các công ty tư nhân là 64%. Nhiều cơ sở tư nhân nằm ở tỉnh Sơn Đông và không cho phép xuất khẩu nhiên liệu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here