Mỹ đối mặt với rủi ro suy thoái lớn

0
320

Các nhà kinh tế cho rằng việc Fed tăng lãi suất làm tăng khả năng suy thoái của Mỹ lên 44% trong 12 tháng tới. Các nhà kinh tế được The Wall Street Journal thăm dò đã nâng đáng kể tỷ lệ suy thoái trong 12 tháng tới lên 44%, một mức thường chỉ thấy khi nền kinh tế trên bờ vực suy thoái hoặc thực sự suy thoái.

Trong cuộc khảo sát mới nhất vào đầu tháng 1, các chuyên gia đưa ra xác suất Mỹ suy thoái là 18%. Thậm chí kể từ khi cuộc khảo sát được tiến hành vào giữa năm 2005, xác suất xảy ra suy thoái là 44% là một kết quả hiếm khi suy thoái chưa thực sự xảy ra. Vào tháng 12 năm 2007, tháng bắt đầu suy thoái kinh tế 2007-2009, các nhà kinh tế đặt xác suất là 38%. Vào tháng 2 năm 2020, khi cuộc suy thoái cuối cùng xảy ra, xác suất dự kiến ​​là 26%.

Quá nhiều điều dẫn đến suy thoái

Các chuyên gia đã đưa ra khả năng xảy ra suy thoái do các yếu tố như lãi suất tăng, lạm phát chóng mặt, các vấn đề về chuỗi cung ứng và cú sốc giá hàng hóa từ cuộc chiến Ukraine. Hầu hết đều không lạc quan rằng Fed sẽ đẩy nhanh việc tăng lãi suất mà không gây ra tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và suy thoái kinh tế. Michael Moran, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Daiwa Capital Markets cho biết: “Fed đang làm chậm lạm phát. Thật khó để tránh suy thoái trong tình huống này”.

Dự báo lạm phát của các nhà kinh tế cũng tăng đáng kể lên 7% trong năm nay, so với mức 5,5% trong cuộc khảo sát hồi tháng 4. Greg Daco, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn EY-Parthenon cho biết: “Chúng tôi hiện cho rằng nền kinh tế Mỹ đang tiến tới một cuộc suy thoái nhẹ trong những tháng tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here