Trung Quốc “khát” sầu riêng

0
239

Tây Song Bản Nạp ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) hiện được biết đến là nơi tập trung nhiều sầu riêng nhất Đông Nam Á. Chợ bán buôn trái cây và rau quả của thành phố, nằm gần biên giới với Đông Nam Á, tấp nập người bán hàng và khách du lịch, cung cấp một loạt các loại sầu riêng từ khắp nơi trên thế giới. Theo một tiểu thương tại chợ, mỗi ngày nơi đây bán cả tấn sầu riêng vào mùa du lịch.

Chi phí đã giảm kể từ khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực, nhưng giá sầu riêng vẫn tăng do nhu cầu ngày càng tăng từ Trung Quốc. Năm 2021, nhập khẩu sầu riêng tươi của Trung Quốc sẽ tăng 42,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 821.600 tấn. Nhập khẩu tăng 82,4% lên 4,2 tỷ USD. Theo thống kê của Hải quan Trung Quốc, sản lượng và kim ngạch đều đứng đầu trong số các loại trái cây nhập khẩu. Nhập khẩu sầu riêng tăng so với năm ngoái

Hương vị và giá trị dinh dưỡng cao của sầu riêng dường như phù hợp với khẩu vị của người Trung Quốc. Hơn $ 7 cho mỗi bữa sầu riêng, sầu riêng xếp chồng lên nhau nổi bật trong các siêu thị Trung Quốc. Hàng loạt món ăn độc đáo như bánh sầu riêng, bánh crepe sữa sầu riêng, pizza sầu riêng, lẩu sầu riêng… ra đời. Tất cả đều nhận được hàng loạt bình luận nhiệt tình của những người đam mê trên mạng xã hội.

Đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc, các quốc gia đang cố gắng mở rộng xuất khẩu. Thái Lan sẽ sản xuất khoảng 1,29 triệu tấn sầu riêng vào năm 2021, tăng khoảng 30% so với năm 2019. Nhập khẩu của Trung Quốc đã cao, nhưng mức tiêu thụ bình quân đầu người của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa. Nông dân Thái Lan đang rất có động lực để mở rộng sản xuất”, một quan chức từ Đại sứ quán Thái Lan tại Trung Quốc cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here