Trung Quốc trở thành xưởng sản xuất tàu vận tải khí đốt

0
200

Ba công ty Trung Quốc đã giành được gần 30% đơn đặt hàng mới trên toàn cầu trong năm nay và chỉ một trong số họ có kinh nghiệm đóng tàu LNG lớn. Các nhà máy đóng tàu Trung Quốc đã giành được đơn đặt hàng 45 tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trị giá 9,8 tỷ USD kể từ đầu năm. Theo công ty dữ liệu vận chuyển Clarksons Research, con số này gấp 5 lần giá trị đơn đặt hàng năm ngoái.

Đơn đặt hàng từ các hãng vận tải Trung Quốc chiếm gần 30% tổng số đơn đặt hàng vận chuyển LNG mới trên toàn cầu. Các nhà kinh doanh khí đốt và quản lý tàu Trung Quốc đang tìm cách tận dụng mức giá vận chuyển hàng hóa hậu Nga-Ukraine cao kỷ lục. Trong bối cảnh các công ty đóng tàu Hàn Quốc làm việc hết công suất để phục vụ mở rộng mỏ khí đốt Norh Field (Qatar), các công ty đóng tàu Trung Quốc đã thu hút thêm nhiều đơn đặt hàng ở nước ngoài.

Ngay cả những công ty đóng tàu LNG mới được chứng nhận cũng nhận được đơn đặt hàng. Li Yao, người sáng lập công ty tư vấn SIA Energy, cho biết: “Khi nhiều nhà kinh doanh khí đốt nhắm đến các công ty đóng tàu trong nước, họ sẽ buộc phải học hỏi và phát triển ngành này”. Giống như máy bay, tàu chở dầu là loại khó chế tạo nhất. Thời gian thường kéo dài khoảng 30 tháng và có hàng trăm công nhân tham gia.

Hudong-Zhonghua Shipbuilding là công ty duy nhất ở Trung Quốc có kinh nghiệm đóng các tàu chở LNG cỡ lớn. Họ đã giao hàng chục chiếc kể từ năm 2008. Năm nay, công ty đã nhận được 75% đơn đặt hàng mới từ Trung Quốc. Hai công ty khác – China Merchants Heavy Industries và Yangzijiang Shipbuilding – chỉ được trao chứng nhận đủ điều kiện để đóng các tàu LNG lớn trong năm nay. Tuy nhiên, chúng cũng được nhiều nhà khai thác Trung Quốc và nước ngoài quan tâm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here