UAV Trung Quốc bị Đài Loan bắn hạ

0
425

Đài Loan đã thông báo rằng các binh sĩ trên một hòn đảo gần Trung Quốc đại lục đã bắn hạ một máy bay không người lái dân dụng không xác định khi nó bay vào một khu vực hạn chế. Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm nay cho biết một máy bay không người lái (UAV) dân sự đã bị bắn rơi khi nó đi vào “khu vực cấm” của đảo Shiyu giữa Trung Quốc đại lục và quần đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát, vốn cũng do Đài Loan kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết: “Các binh sĩ đóng quân trên đảo đã làm theo đúng quy trình để chống lại máy bay không người lái, nhưng không thành công. Chúng tôi đã nổ súng để tự vệ và bắn hạ máy bay không người lái.”.

Đây là lần đầu tiên Đài Loan thông báo về việc một máy bay không người lái bị bắn rơi trên một hòn đảo cũ cách bờ biển Trung Quốc đại lục khoảng 3 km. Vụ việc xảy ra vào thời điểm quan hệ hai bên eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng nhất trong nhiều thập kỷ. Kim Môn nằm ngoài khơi bờ biển Trung Quốc đại lục vài km, và Đài Loan đã liên tục báo cáo về máy bay không người lái trong hai tuần qua tại các tiền đồn của binh lính đóng trên đảo.

Cũng có một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hai quân đội Đài Loan đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi họ phát hiện ra máy bay không người lái ở cự ly gần tại đồn đảo Kim Môn. Những người lính sau đó ném đá vào máy bay không người lái để xua đuổi nó. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm 29/8 cho biết ông đã xem các đoạn video nhưng khẳng định vụ việc “không có gì đáng lo ngại” vì máy bay không người lái của Trung Quốc đang bay qua “lãnh thổ Trung Quốc”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here