Hungary được Nga “ưu ái” tăng lượng cung khí đốt

0
231

Ngoại trưởng Hungary ngày 31/8 cho biết, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom sẽ tiếp tục tăng cường cung cấp khí đốt cho nước này trong hai tháng tới. Hungary đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn năng lượng Nga Gazprom để tăng nguồn cung cấp khí đốt vào tháng 9 và tháng 10, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Sialto cho biết. Bộ trưởng Ngoại giao Hungary thông báo: “Từ ngày 1 tháng 9, lượng khí đốt mới sẽ tăng lên 5,8 triệu mét khối mỗi ngày”.

Sau chuyến thăm Moscow ở Seattle vào tháng 7, Gazprom đã thông báo bổ sung 2,6 triệu m3 khí đốt cho Hungary vào tháng 8, ngoài số lượng đã thỏa thuận trong hợp đồng trước đó. Khí đốt của Nga sẽ được vận chuyển đến Hungary theo đường ống TurkStream, đi qua Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria và Serbia. Ngoại trưởng Hungary khẳng định, việc Nga cung cấp thêm khí đốt cho nước này sẽ củng cố an ninh năng lượng và giúp Hungary không phải thực hiện các biện pháp hạn chế nguồn cung do thiếu khí đốt.

Người phát ngôn chính phủ Hungary Zoltan Kovacs cũng đã tweet: “Nguồn cung cấp năng lượng của Hungary được đảm bảo.” Từ ngày 31/8, Gazprom bắt đầu ngừng cung cấp khí đốt cho Đức qua đường ống Nord Stream 1 trong ba ngày. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nga cắt giảm hoặc ngừng cung cấp khí đốt cho nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng chóng mặt. Hungary đã tìm cách giữ thái độ trung lập kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2, với nhiều đồng minh chỉ trích lập trường thân Nga của nước này. Hungary, quốc gia phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, đã nhiều lần chỉ trích các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow, gọi đây là “phát súng bắn trúng phổi” có thể gây tổn hại cho nền kinh tế châu Âu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here