Vốn hóa Vinamilk sụt giảm và câu chuyện đằng sau

0
490

Đóng cửa ngày 23/3, giá cổ phiếu VNM của Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục giảm sâu xuống 76.100 đồng, giảm 10% so với đầu năm và hơn 20% trong năm gần đây nhất. Giá thị trường này đã trở lại mức giá cũ vào cuối tháng 3/2020.

Diễn biến này đã khiến các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu VNM bị ảnh hưởng nặng nề trong thời gian gần đây, và nỗi đau của họ càng nhân lên trong bối cảnh thị trường có xu hướng tăng tích cực trong hơn 2 năm qua, đây cũng là cổ phiếu hấp dẫn nhất trên sàn chứng khoán.

Ông Đỗ Thái Hưng, nhà sáng lập kiêm giám đốc đầu tư Finpros, chia sẻ trường hợp trên chương trình “Bí mật kiếm tiền”, cho rằng Vinamilk đang thiếu đà tăng trưởng.

“Chúng tôi thấy họ luôn đấu tranh với vấn đề tăng trưởng và tuyên bố thị trường Việt Nam đã bão hòa, theo quan điểm cá nhân, tôi thấy thị trườnghttps://8xnow.com/category/business-news/ nói là bão hòa nhưng vẫn có doanh nghiệp mới nổi”, ông chia sẻ.

Động lực tăng trưởng đang bị mất đi

Mặc dù đại dịch trở nên khó khăn và thị trường bão hòa do đại dịch, International Dairy Products (IDP) có chiến lược rất tốt đối với các phân khúc khách hàng khác nhau. Thị phần của công ty vẫn tương đối cao, chia cổ tức bằng tiền mặt lên đến 90%, giá trị thị trường hiện tại khoảng 160.000 đồng.

Trong khi đó, tổng doanh thu của Vinamilk chỉ tăng 2% vào năm ngoái, vượt qua cột mốc 61 nghìn tỷ đồng và mới hoàn thành 98% kế hoạch năm. Đáng chú ý, tỷ suất lợi nhuận gộp hợp nhất cả năm giảm xuống 43,1%, giảm 326 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm hơn 5% xuống 10.633 tỷ đồng, mới hoàn thành 95% kế hoạch năm. Doanh nghiệp giải thích rằng kế hoạch không thành hiện thực do môi trường kinh doanh dài hạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Ông Thái Hưng đánh giá, việc VNM sụt giảm là hoàn toàn bình thường vì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có chu kỳ phát triển riêng. Đây chỉ là sự hạ bậc trong ngắn hạn, nhưng ở góc độ chiến lược dài hạn, có thể tin tưởng vào Vinamilk nếu có thêm những ưu đãi mới.

Vinamilk đã “tạch” khỏi Top 10 công ty lớn của Việt Nam

Cổ phiếu VNM đã có một thập kỷ thành công từ năm 2007 đến năm 2017, khi giá thị trường liên tục tăng do hoạt động tốt và cổ phiếu này được săn đón vì mang lại lợi nhuận vững chắc hàng năm. Do đó, Vinamilk cũng là cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường trước năm 2017.

Tuy nhiên, việc doanh nghiệp không có động lực tăng trưởng sau đó đã làm giảm sức hấp dẫn của việc định giá. Đến tháng 5 năm 2021, Vinamilk đã bị loại khỏi top 5 theo vốn hóa thị trường. Kể từ đó, giá trị thị trường của Vinamilk đang giảm xuống còn khoảng 159 nghìn tỷ Rp (tương đương với thời điểm chỉ số VN-Index đạt 700 điểm), chính thức thoát khỏi nhóm 10 công ty lớn nhất.

Không chỉ nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài cũng sốt ruột khi VNM trở thành một trong những cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng lớn nhất. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài của Vinamilk đã giảm xuống còn khoảng 54%. Trên thực tế, lợi nhuận trước thuế của công ty đã chững lại trong khoảng 1200 – 13.000 tỷ đồng trong 5 năm qua, trong khi doanh thu vẫn tăng trưởng dù ở mức khiêm tốn.

Công ty chứng khoán VCBS dự báo thị trường sữa tươi trong nước sẽ dần ổn định vào năm 2022, nhưng Vinamilk có rất ít dư địa để tăng trưởng trong 2-3 năm tới. Ngược lại, việc mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh khác như thịt bò sẽ thúc đẩy tăng trưởng hai con số từ năm 2023 đến năm 2024.

Nguồn: Zingnews.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here