WTO cảnh báo suy thoái kinh tế do thương mại giảm

0
261

Thương mại toàn cầu có thể giảm mạnh trong năm tới do giá năng lượng cao, lãi suất tăng và các hành động thù địch, làm tăng nguy cơ suy thoái. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 5/10 dự báo xuất nhập khẩu toàn cầu sẽ chỉ tăng 1% vào năm 2023, thấp hơn đáng kể so với dự báo trước đó là 3,4% và dự báo năm nay là 3,5%.

WTO cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 xuống 2,3% từ mức 3,3% trước đó. Họ cảnh báo rằng tỷ lệ này sẽ giảm hơn nữa nếu ngân hàng trung ương tăng lãi suất quá mạnh để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát. Fed và các ngân hàng trung ương khác đang tăng tốc độ tăng lãi suất. Những động thái đó đã làm giảm một phần nhu cầu và hoạt động kinh tế ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác. Một số nhà kinh tế và quan chức lo ngại rằng lãi suất đã tăng nhiều hơn mức họ cần và sẽ kích hoạt một cuộc suy thoái.

“Rủi ro ở đây là họ có thể đi quá xa”, Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweera nói. Báo cáo của WTO được đưa ra sau một loạt các dấu hiệu toàn cầu cho thấy tăng trưởng kinh tế đang suy yếu. “Nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng trên nhiều mặt. Tình hình năm 2023 đang trở nên tồi tệ hơn đáng kể”, Okonjo-Iweala cho biết tại một cuộc họp báo gần đây.

Nhu cầu hàng hóa tăng mạnh vào cuối năm 2020 khi nền kinh tế phục hồi từ Covid-19. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng khối lượng giao dịch hàng hóa vào năm 2021. Nhưng hiện tại, có dấu hiệu suy giảm thương mại ở châu Á và châu Âu. Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng 2,8% trong tháng 9, mức chậm nhất kể từ tháng 10 năm 2020. Tại Trung Quốc, cả xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm do dịch bệnh và khủng hoảng bất động sản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here