Xu hướng điện “sạch” có thể sẽ gây tăng giá điện

0
329

Theo Bộ Công Thương, các nguồn năng lượng tái tạo (gió, mặt trời) cần được xem xét ở mức độ tương thích với lưới điện, công suất vận hành và áp lực tăng giá điện.

Thanh tra Chính phủ đang kiểm tra các dự án điện hơn 10 năm qua, đặc biệt là năng lượng mặt trời. Bộ Công Thương cho biết trong một báo cáo gần đây rằng Quy hoạch điện VII điều chỉnh và Quy hoạch điện VII điều chỉnh đều đặt ra mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo (mặt trời, gió) và khi các nguồn năng lượng truyền thống như thủy điện đạt đến giới hạn phát triển, một số dự án điện than chậm tiến độ.

Đúng cho môi trường nhưng có đúng cho kinh tế?

Theo quy hoạch tổng thể, giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2030, Việt Nam đặt mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo là 850 MW vào năm 2020, tăng lên 4.000 MW vào năm 2025 và 12.000 MW vào năm 2030. Nhờ cơ chế ưu đãi cố định 20 năm (biểu giá FIT) đối với các dự án điện NLTT, loại năng lượng này đã phát triển rất nhanh trong thời gian ngắn, công suất lắp đặt tăng gấp nhiều lần so với kế hoạch.

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, tổng công suất lắp đặt của điện mặt trời trên mặt đất đã vượt 8.570 MW và công suất lắp đặt của điện mặt trời trên mái nhà là 9.300 MW, vượt 100.000 tổ máy. “Cơ chế định giá thức ăn chăn nuôi đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, theo thừa nhận của cơ quan này, việc xác định biểu giá thức ăn chăn nuôi trong 2 năm không phản ánh chặt chẽ sự thay đổi nhanh chóng của giá công nghệ và thiết bị”, Bộ Bộ Công Thương trích dẫn ý kiến ​​của Cơ quan có thẩm quyền về một loạt quy định và văn bản kết luận về cơ chế, chủ trương phát triển năng lượng mặt trời

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here