Dân  Ukraine phản kháng tại vùng do Nga kiểm soát

0
302

Các quan chức Mỹ cho biết một loạt vụ ám sát nhắm vào các quan chức thân Moscow ở miền nam Ukraine đã cho thấy sự phản kháng của những người sống trong các khu vực do Nga quản lý. “Điện Kremlin đang phải đối mặt với phong trào phản đối ngày càng tăng ở miền nam Ukraine”, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haynes cho biết tại một hội nghị ngày 29/6 ở Washington.

Nga đã nắm quyền kiểm soát Kherson từ giữa tháng 3, nhưng Mỹ cho rằng Nga không có đủ quân để kiểm soát hiệu quả khu vực này, nhất là sau khi quân đội rút khỏi khu vực tập trung đông ở vùng Donbas.

Ám sát cả quan chức Nga

Một ví dụ là chuỗi ba vụ ám sát các quan chức thân Nga ở miền nam Ukraine. Cuộc tấn công đầu tiên ở Kherson vào ngày 16 tháng 6 nhằm vào một chiếc xe chở Eugeniy Sobolev, người đứng đầu quản lý nhà tù. Chiếc xe bị hư hỏng nặng, nhưng ông Sobolev vẫn sống sót và phải nhập viện sau vụ tấn công.

Vào ngày 24 tháng 6, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao thành phố Kherson Dmitry Savluchenko đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe. Vào ngày 28 tháng 6, chiếc xe của một quan chức thứ ba thân Nga đã bị phóng hỏa ở Kherson, nhưng không bị thương. Hiện vẫn chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Các cuộc biểu tình dường như không có trung tâm chỉ huy trung tâm, nhưng các cuộc tấn công đã xảy ra thường xuyên hơn, theo các quan chức Mỹ. Đồng thời, quân đội Ukraine cũng đang đánh trả gần Kherson, gia tăng sức ép đối với Nga.

Tỉnh Kherson, nằm ở phía bắc của bán đảo Crimea, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu của khu vực. Thủ phủ tỉnh Kherson được coi là một mắt xích quan trọng trong chuỗi hậu cần của Nga thông qua bán đảo Crimea, vận chuyển pháo và thiết bị quân sự hạng nặng tới miền nam Ukraine bằng đường sắt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here