Ý nói gì về việc ngừng viện trợ Ukraine

0
273
A self-propelled artillery vehicle fires near Bakhmut, Donetsk region, Ukraine, Wednesday, Nov. 9, 2022. (AP Photo/LIBKOS)

Chúng tôi sẽ không chuẩn bị viện trợ vũ khí thứ sáu, cũng như không đề cập đến việc cung cấp tên lửa cho Ukraine ”, Crosseto cho biết trong cuộc phỏng vấn với Il Messprisro (báo Ý) ngày 10/11. Trước đó, ngày 2/11, tờ Il Messdowro đưa tin Chính phủ Italy đang giảm cung cấp vũ khí cho Ukraine. Rome cũng ngừng chuẩn bị một chương trình viện trợ quân sự mới cho Kyiv.

Theo nguồn tin của Il Messdowro, Rome đang chờ sự phối hợp của NATO để tập trung viện trợ cho các yêu cầu quân sự của Ukraine. Trả lời phỏng vấn ngày 10/11, ông Crosseto không loại trừ khả năng Italy có thể tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine trong tương lai. Ông Crosseto nói: “Tôi không loại trừ khả năng NATO và EU sẽ đưa ra quyết định mới về việc tăng viện trợ quân sự cho Ukraine trong tương lai. Nhưng hiện tại, chúng tôi chỉ gửi cho Ukraine những gì chúng tôi đã hứa”.

Foto Cecilia Fabiano/ LaPresse 11 Dicembre 2021 Roma (Italia) Politica : Atreju 2021 dibattito sulla manovra economica Nella Foto : Guido Crosetto Photo Cecilia Fabiano/ LaPresse December 11, 2021 Rome (Italy) News : Atreju 2021 In The Pic : Guido Crosetto

Ông Crosseto nhấn mạnh gói viện trợ quân sự cho Ukraine chỉ có thể được thực hiện trong khuôn khổ một nghị quyết đã được quốc hội Italy thông qua. Ông Crosseto tiết lộ rằng theo nghị quyết, Rome có thời hạn đến ngày 31 tháng 12 để quyết định viện trợ quân sự cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Italia cho biết, mặc dù viện trợ quân sự cho Kyiv, nhưng Rome tin rằng xung đột Nga-Ukraine chỉ có thể được giải quyết thông qua ngoại giao. “Tôi đã nói ngay từ đầu cuộc xung đột về nhu cầu đối thoại giữa các bên. Cần phải chấm dứt các hành động thù địch, ngồi vào bàn đàm phán và đạt được hòa bình”, ông nói. Bình luận của ông Crosseto được đưa ra sau khi Reuters ngày 8/11 dẫn lời một quan chức Italy giấu tên cho biết Rome đang chuẩn bị gói vũ khí mới cho Ukraine, bao gồm hệ thống phòng không SAMP / T, tên lửa Aspen Peder và Stingers – tên lửa cơ động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here