Ai sẽ lãnh đạo sau khi thủ tướng Anh từ chức?

0
405

Đảng Bảo thủ sẽ bắt đầu quá trình bầu người kế nhiệm mà không cần tổ chức tổng tuyển cử sau khi Thủ tướng Boris Johnson từ chức.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức vào ngày 7/7 sau khi đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các thành viên trong nội các Đảng Bảo thủ cầm quyền và các nghị sĩ. Ông tuyên bố sẽ không rời nhiệm sở ngay lập tức mà sẽ giữ chức thủ tướng lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được bầu chọn.

Ông Johnson nói: “Tôi đã bổ nhiệm một nội các mới để phục vụ đất nước và tôi sẽ làm như vậy cho đến khi ban lãnh đạo mới xuất hiện.” Theo hệ thống chính trị của Anh, giữa các cuộc bầu cử, chỉ các nghị sĩ đảng Bảo thủ trong quốc hội mới có thể loại thủ tướng đương nhiệm ra khỏi đảng và bầu người kế nhiệm.

Quyết định từ chức được người dân ủng hộ

Thủ tướng Johnson cho biết một lộ trình bầu cử lãnh đạo mới sẽ được công bố vào tuần tới, nhưng nhiều khả năng ông vẫn nắm quyền cho đến khi Đảng Bảo thủ họp quốc hội vào tháng 10. Trong ba tháng, Đảng Bảo thủ bầu ra một nhà lãnh đạo mới. Ông đã nêu quan điểm này trong một bức thư gửi cho Graham Brady, chủ tịch Ủy ban năm 1922 của Đảng Bảo thủ. Dominic Cummings.

Thông thường, một thủ tướng Anh sau khi từ chức lãnh đạo đảng sẽ vẫn giữ chức thủ tướng lâm thời cho đến khi đảng cầm quyền bầu được lãnh đạo mới. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Đảng Bảo thủ có ủng hộ Johnson làm thủ tướng tạm quyền trong ngắn hạn hay không, đặc biệt là sau làn sóng bất mãn gần đây với ông trong nội bộ đảng.

Đảng Bảo thủ có thể chọn Phó Thủ tướng Dominic Raab làm lãnh đạo lâm thời, nhưng điều này là chưa từng có. Việc hơn 50 quan chức chính phủ từ chức trong hai ngày, buộc một thủ tướng phải từ chức cũng là điều chưa từng có.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here