Áp lực lạm phát đã ảnh hướng đến ly cà phê

0
377

So với các dịch vụ khác, ngành kinh doanh đồ uống không tăng giá trên diện rộng nhưng áp lực đầu tư lại tăng lên đáng kể. Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, chuỗi Highlands Coffee thông báo tăng giá 10-15%, tương đương 4.000-10.000 đồng / sản phẩm, với lý do thị trường biến động trong bối cảnh “giữ nguyên chất lượng sản phẩm, dịch vụ”. Đặc biệt, một số Sản phẩm tăng trưởng cao tới 18%.

“Phát súng” khai trương của Highlands Coffee – một trong những chuỗi lớn nhất Việt Nam – cho thấy áp lực lạm phát đã lan sang cà phê, trà sữa, sinh tố, đá xay của Việt Nam.

Ông Hoàng Việt, Giám đốc điều hành Laha Cafe, cho biết chuỗi đồ uống phải tăng giá do chi phí mặt bằng, nguyên liệu và nhân công đang tăng nhanh. Giá cà phê đã tăng 25% và địa điểm tăng 10 – 20%. Ngay cả cốc, túi và ống hút cũng có giá từ 10 – 20%. “Giá một số nguyên liệu đã tăng lên đến 20-30%. Nếu không tăng giá, cửa hàng sẽ khó duy trì”, anh nói.

Chỉ số tiêu dùng CPI tăng

Với việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 2,44% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm, áp lực đầu tư vào cà phê đã tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, bình quân giá xăng trong nước chỉ trong 6 tháng đã tăng 51,83% so với cùng kỳ năm 2021. Điều này dễ dẫn đến việc nhiều nguyên liệu thô trong ngành công nghiệp nước giải khát vận chuyển rất tốn kém. Nguyễn Võ Trung Quân, người sáng lập

The Young Café, cho biết chi phí đầu vào cho các nhà hàng đã tăng 10-30%, từ cà phê đến trái cây và kem, chủ yếu do chi phí vận chuyển. “Thông thường, khi giá nguyên liệu đầu vào tăng, các cửa hàng hoạt động trong vòng 1-2 tháng. Trước tiên, không ngạc nhiên khi thấy chuỗi tăng trưởng nhiều, vì họ đang chịu áp lực từ chi phí mặt bằng, vị trí đẹp và lao động cao”, Trung Quân nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here