Ba Lan trở thành “mũi nhọn” Nato dùng để chống lại Nga

0
281

Quốc gia Trung Âu Kyiv, giáp Ukraine và vùng Kaliningrad của Nga, ủng hộ mạnh mẽ Kyiv như một bức tường thành trước sức ép của Nga đối với sườn phía đông của NATO, Al Jazeera đưa tin. Giống như Hoa Kỳ, Anh và các nước Baltic, Ba Lan ủng hộ các chính sách nhằm trừng phạt Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine. “Ba Lan hiện đang đi đầu trong chiến lược đối phó với Nga của NATO”, Theodore Karasik, một chuyên gia về Nga và Trung Đông tại Jamestown Foundation, nói với Al Jazeera.

“Ba Lan giáp với Kaliningrad, lãnh thổ của Nga. Điều này làm dấy lên lo ngại về những gì sẽ xảy ra trong tương lai khi Nga có hành động ngày càng gây hấn với NATO”, Karasik nói. Ông Karasik dự đoán: “Với việc NATO coi Nga là mối đe dọa trực tiếp, khu vực Biển Baltic và các nước thành viên NATO tiếp cận vùng biển này sẽ là nơi sinh sôi nảy nở những căng thẳng với Nga trong tương lai”.

Năm 2018, Ba Lan đã đề xuất thành lập một căn cứ chung với Hoa Kỳ được gọi là “Pháo đài Trump” sau chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là Donald Trump. Nhưng đề xuất này đã bị lãng quên vì ông Trump coi việc Mỹ đặt căn cứ trên đất Ba Lan là một động thái nhằm khiêu khích Nga. Nhưng cuộc xung đột ở Ukraine kể từ ngày 24/2 đã định hình lại cục diện an ninh ở châu Âu và mang lại những thay đổi lớn trong liên minh Mỹ – Ba Lan.

Tăng thêm sức nặng cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực, Hoa Kỳ đã tuyên bố tại một cuộc họp của NATO vào cuối tháng trước rằng họ sẽ thành lập trụ sở của Quân đoàn 5 ở Ba Lan. Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Marcin Przydac cho biết trong một tuyên bố sau thông báo của Mỹ: “Một số điều tưởng như không thể xảy ra, nhưng tại thời điểm này, chúng đã trở thành hiện thực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here