Khách sạn tại Mogadishu bị phiến quân dùng vũ trang chiếm đóng

0
255

Một tiếng nổ lớn đã được nghe thấy vài phút trước khi nhóm tay súng tiến vào khách sạn ”, quan chức an ninh Abdul Kadir Hassan thông báo hôm 8/8. Các nhân chứng cho biết một vụ nổ thứ hai xảy ra bên ngoài khách sạn vài phút sau vụ nổ đầu tiên, khiến các nhân viên cứu trợ, thành viên của lực lượng an ninh và dân thường thiệt mạng.

Nhân chứng Mohammad Salah cho biết: “Khu vực này đang được phong tỏa và lực lượng an ninh và phiến quân đang trao đổi với nhau. Nhóm phiến quân al-Shabaab, đã tiến hành cuộc nổi dậy kéo dài 15 năm chống lại chính quyền trung ương của Somalia, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. “Một nhóm tấn công al-Shabaab đã chiếm khách sạn Hayat ở Mogadishu. Các tay súng đang tiến hành các vụ xả súng lẻ tẻ bên trong khách sạn”, nhóm này cho biết trên trang web của mình.

Al-Shabaab có liên hệ với nhóm khủng bố al-Qaeda, nhóm đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công tương tự trong quá khứ. Vào tháng 8 năm 2020, chúng tuyên bố đã thực hiện một vụ tấn công tại một khách sạn khác ở Mogadishu, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng. Somalia là một quốc gia Đông Phi với dân số hơn 17 triệu người. Khách sạn Hayat là một địa điểm nổi tiếng của các quan chức chính phủ Somali và các nghị sĩ. Đầu tuần này, Hoa Kỳ thông báo rằng 13 chiến binh al-Shabaab đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích ở miền trung nam của đất nước khi các tay súng Hồi giáo tấn công lực lượng chính phủ Somali.

Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm vào Al-Shabaab trong những tuần gần đây. Vào tháng 5, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh tái triển khai quân đội Mỹ ở Somalia để giúp chính quyền địa phương chống lại al-Shabab, đảo ngược quyết định đưa tất cả quân đội Mỹ về nước của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here