Bà Pelosi lần đầu lên tiếng về các lệnh trừng phạt của Trung Quốc

0
248

Bất chấp sự phản đối và đe dọa từ Trung Quốc, bà Nancy Pelosi đã đến thăm Đài Loan vào ngày 2-3 tháng 8 để gặp gỡ các nhà lãnh đạo của hòn đảo và một số quan chức. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/8 cho biết Bắc Kinh đã quyết định “áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bà Pelosi và gia đình bà” để đáp lại “hành động khiêu khích nghiêm trọng” của người phát biểu tại Hạ viện Hoa Kỳ mà không nêu chi tiết.

Khi được hỏi về các lệnh trừng phạt tại một cuộc họp báo của Quốc hội vào ngày 10 tháng 8, bà Pelosi nói với một nụ cười: “Ai quan tâm? Điều đó không quan trọng với tôi.” Bà cáo buộc Trung Quốc “cố gắng ở một mức độ nào đó để thiết lập một ‘bình thường mới'”, nhấn mạnh rằng Mỹ không thể cho phép điều này xảy ra, điều mà họ thường làm. Chúng tôi sẽ không cho phép Trung Quốc cô lập Đài Loan ”, Pelosi nói thêm.

Đáp trả cho chuyến thăm lịch sử đến Đài Loan

Chuyến thăm của Pelosi đến Đài Loan là chuyến thăm đầu tiên của một diễn giả của Hạ viện Hoa Kỳ trong 25 năm. Pelosi cũng là nhà lập pháp cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan kể từ khi cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đến thăm Đài Loan vào năm 1997.

Vào giữa tháng 7, khi được hỏi về kế hoạch của bà Pelosi cho chuyến thăm, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết quân đội Hoa Kỳ không nghĩ rằng động thái này là một ý tưởng tốt. Nhiều nhà quan sát cho biết Biden phản đối chuyến thăm. Bà Pelosi nói trong bài phát biểu trước Quốc hội: “Tôi không nhớ họ đã nói với chúng tôi rằng đừng đi.

Trung Quốc sau đó đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan. Lực lượng Phòng vệ Đài Loan cho biết quân đội Trung Quốc đã bắn một số tên lửa đạn đạo gần hòn đảo này. Bắc Kinh ngừng trao đổi với Washington về 8 lĩnh vực hợp tác chính, bao gồm quốc phòng, kiểm soát ma túy, chống tội phạm xuyên quốc gia và giải quyết biến đổi khí hậu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here