Hungary trả phí vẫn chuyển giúp nối lại đường ống dẫn dầu Nga

0
268

Công ty dầu khí Hungary MOL ngày 10/8 xác nhận dòng dầu của Nga đã quay trở lại qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba, qua Ukraine đến Slovakia và sẽ đến Hungary trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, dòng dầu chảy sang Cộng hòa Séc dự kiến ​​sẽ không tiếp tục.

Transneft, công ty chịu trách nhiệm cung cấp dầu của Nga cho Liên minh châu Âu (EU), trước đó đã thông báo rằng Ukraine ngừng trung chuyển dầu của Nga sang Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc thông qua đường ống Druzhba vì không thu phí dịch vụ hàng tháng. 8. Transneft cho biết nỗ lực trả phí vận chuyển của các nhà khai thác đường ống Ukraine đã thất bại do các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga.

Thương nhân Marine Mitsui cho biết họ đã thay mặt Nga thanh toán cước phí vận chuyển của Ukraine để đưa ra giải pháp nhanh chóng khôi phục dòng chảy của dầu. Công ty con ở Slovakia của MOL, Slovnaft, cũng đã trả một khoản phí để cho phép nối lại dòng chảy dầu của Nga đến nước này.

Một khoản phí “đắt xắt ra miếng”

Bộ trưởng Kinh tế Slovakia Richard Sulik cho biết khoản thanh toán của Slovnaft là giải pháp trong tháng này sau khi một ngân hàng phương Tây từ chối xử lý các khoản thanh toán phí từ Nga cho Ukraine. Bộ trưởng Sulik cho biết chi phí vận chuyển đến Slovakia vào khoảng 9-10 triệu euro (9,3-10,4 triệu đô la Mỹ).

Với chiều dài khoảng 4.000 km, Druzhba là một trong những mạng lưới đường ống dài nhất thế giới, vận chuyển dầu thô từ Nga đến các nhà máy lọc dầu ở Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ba Lan và Slovakia thông qua các chi nhánh phía bắc và phía nam. Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, bao gồm cả việc ngăn chặn quyền tiếp cận các tổ chức tài chính quốc tế.

EU cũng đã tìm cách giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga và đồng ý cấm hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Moscow. Hungary là một trong những quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào dầu mỏ của Nga. Chính phủ đã cố gắng để được miễn trừ khỏi lệnh cấm khai thác dầu của EU đối với Moscow.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here